SDF không định giải phóng Manbij, quân đội Syria tiến sâu vể hướng Raqqa

VietTimes -- Đến cuối ngày 13.06.2016, tình hình chiến trường Syria không có biến chuyển lớn khi lực lượng SDF không tổ chức tấn công quyết liệt nhằm giải phóng thành phố Manbij khỏi IS. Quân đội Syria vẫn đang tiến chậm trên hướng tỉnh Raqqa, các hướng tấn công khác khá yên tĩnh, có thể do ảnh hưởng của tháng Ramadan

SDF không định giải phóng Manbij, quân đội Syria tiến sâu vể hướng Raqqa

Tổng quan tình hình chiến sự Syria đến ngày 13.06.2016 theo South Front

Ngày 12.06.2016, các nhóm khủng bố IS tiến hành cuộc tấn công lớn vào căn cứ Badr do quân đội Syria kiểm soát tại vùng nông thôn phía đông nam thành phố Dumayr thuộc Syria.

Dumayr là thành phố nằm phía đông bắc cách thủ đô Syria Damascus 40 km,. Sân bay quân sự Al-Dumayr của lực lượng không quân Syria cũng được triển khai tại đây.

Đến cuối ngày, các đơn vị quân đội Syria đã đẩy lùi cuộc tiến công của IS và sau loạt các trận đấu súng dữ dội, các chiến binh IS, tổn thất khoảng 11 tay súng IS và buộc phải rút lui.

Trên địa bàn tỉnh Raqqa, quân đội Syria phối hợp với lực lượng không quân Nga, đã tiến công vào ngã tư chiến lược Rusafeh. Trong ngày 12, các lực lượng vũ trang Syria còn 6 km cách khu vực chiến lược trong khi các phân đội tiên phong đã tiến vào khu vực này. Có một số thông tin cho rằng các lực lượng chính phủ đã triển khai trên tuyến chiến đấu cách sân bay chiến lược quân sự Tabaqa khoảng 5 km. Thông tin này không được xác nhận bới quân đội Syria.

Trên vùng sa mạc thành phố cổ Palmyra, lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng thị trấn Arak và Sân bay T-3 quân sự, mở đường tiến công vào làng Al-Sukhanah, nằm dọc theo đường cao tốc đến tỉnh Deir Ezzor.

Ngày 10.06.2016, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do dân quân người Kurd làm chủ công, được hỗ trợ bởi hỏa lực không quân của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, bao vây thành phố Manbij do IS chiếm đóng trên tỉnh Aleppo Syria.

SDF đã tiêu diệt thống đốc IS của thành phố Manbij là Osama al-Tounsi. SDF đã tấn công đoàn xe của thủ lĩnh này khi nó xuất phát từ cửa ngõ phía Tây thành phố hướng tới al-Bab.

Vào ngày 11 và 12, không có thông tin về các cuộc tấn công vào thành phố Suni trong khi nhóm IS triển khai tấn công trên khu vực đường al-Bab Manbij. Ngược lại, các đơn vị SDF cố gắng duy trì vòng vây và tiến xa hơn nữa trên miền Bắc Syria. Các hướng chính trong cuộc tấn công tiếp theo của SDF là thành phố Al Bab.

Đầu tháng 6.2016, Christopher Garver, phát ngôn viên chính thức của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chống IS tuyên bố rằng lực lượng người Kurd sẽ không tiến xa hơn miền Bắc Syria khi Manbij được giải phóng. Nhưng thành phố Manbij không được giải phóng và người Kurd đang triển khai tấn công trên hướng Bắc Syria. Một bài toán khó khăn mà Mỹ phải giải quyết trong bối cảnh căng thẳng về "vấn đề người Kurd" với Thổ Nhĩ Kỳ.

NT