Saudi Arabia sắp triển khai "Kế hoạch B" cho xung đột Syria

VietTimes -- Ngày 17/5, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết, nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad không tuân thủ các nỗ lực thiết lập một lệnh ngừng bắn trên khắp đất nước Syria, thì cần phải tính đến các giải pháp thay thế cho cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.
Saudi Arabia sắp triển khai "Kế hoạch B" cho xung đột Syria

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria ở Vienna (Áo) ngày 17/5, ông al-Jubeir nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng đáng lẽ chúng ta đã phải tính đến 'Kế hoạch B' từ trước. Việc lựa chọn một kế hoạch thay thế là hoàn toàn cần thiết với chế độ al-Assad. Nếu họ không đáp ứng được các yêu cầu của cộng đồng quốc tế, chúng ta có thể hành động với 'Kế hoạch B'."

Trước đó, cuộc đàm phán của nhóm trên tại Vienna (Áo) nhằm chấm dứt xung đột tại Syria đã không đạt được bước đột phá rõ rệt nào. 

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura nói rằng ông chưa thể đưa phái đoàn chính phủ Syria và nhóm đối lập quay trở lại bàn đàm phán hòa bình cho tới khi có được một thỏa thuận ngừng bắn "đáng tin cậy".