Sau xây cầu trong 2 tháng, ông Thắng “Sơn Trường” lại tạo bão, xây trường chỉ trong 30 ngày

VietTimes – Ngôi trường kiên cố quy mô 3 tầng, 12 phòng này đã đạt kỷ lục Guinness cho công trình xây dựng nhanh nhất Việt Nam. Người nhận bằng công nhận kỷ lục Guinness là nhà thầu Sơn Trường và Công ty bê tông Minh Đức - 2 doanh nghiệp này đã nổi tiếng về kỷ lục xây cầu bêtông chỉ trong vòng 50 ngày.
Lễ khánh thành Trường tiểu học Nam Sơn
Lễ khánh thành Trường tiểu học Nam Sơn

Ngày 18/8, 12 phòng học kiên cố xây mới, gồm 3 tầng, tổng diện tích xây dựng hơn 1.000m2 của trường Tiểu học Nam Sơn thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng đã được khánh thành, sau thời gian xây dựng kỷ lục: chỉ vỏn vẹn trong 30 ngày.

Đây là kỷ lục xây dựng chưa từng xuất hiện tại Việt Nam, đặc biệt trong ngành giáo dục. Và do thế đã được trao Bằng công nhận  công nhận kỷ lục Guinness cho công trình xây dựng nhanh nhất Việt Nam. 

Người tạo nên kỷ lục này là Công ty TNHH Sơn Trường và Công ty CP bê tông Minh Đức – công ty con của Công ty Sơn Trường.

Đây cũng là công trình do Công ty Sơn Trường đầu tư 100% vốn và tự tiến hành thi công để tặng cho Trường tiểu học Nam Sơn và UBND xã Nam Sơn.

Thực ra, công trình được khởi công từ ngày 24/5 và hoàn thành vào ngày 23/6/2018. Tuy nhiên, việc khánh thành phải tới 18/8 mới thực hiện, vì chờ hoàn thành lắp đặt trang thiết bị, bàn ghế phục vụ việc dạy học – những cấu phần không thuộc về hạng mục xây lắp.

Ngôi trường được áp dụng công nghệ thi công lắp ghép hiện đại nhất hiện nay, với tất cả các cấu kiện móng, giằng, cột, dầm, cầu thang, bảng sàn, tấm tường đều được đúc sẵn tại nhà máy, rồi vận chuyển đến chân công trường để lắp dựng. Nhờ đó đã rút ngắn thời gian thi công, không tạo nhiều rác thải trên công trường.

Tại Hải Phòng, Công ty TNHH Sơn Trường là doanh nghiệp nổi tiếng và được gắn với danh tiếng ông Tạ Quyết Thắng – chủ doanh nghiệp này.

Ngoài việc là doanh nghiệp nắm thị phần cọc bê tông lớn nhất Việt Nam hiện nay, Công ty Sơn Trường của ông Thắng cũng là doanh nghiệp đã bỏ hơn 80 tỷ đồng xây cầu Tam Bạc nối chợ Sắt với khu dân cư Hạ Lý tặng thành phố Hải Phòng.

Đây là cây cầu có chiều dài 126m, rộng 24,2m, gồm 2 làn đường dành cho cơ giới rộng 9 m và 2 làn đường cho người đi bộ, mỗi làn rộng 7,6m, được trang trí bằng đá chạm khắc, cây cảnh và hiện là cây cầu đẹp nhất Hải Phòng

Cầu Tam Bạc là cầu bê tông vĩnh cửu, có tải trọng đáp ứng cho xe 80 tấn và được xây dựng cũng trong thời gian kỷ lục, chỉ 50 ngày.

Về vốn đầu tư, cầu Tam Bạc chỉ sử dụng lượng vốn bằng khoảng 40%, thời gian xây dựng chỉ bằng 1/3 so với một số cây cầu cùng loại hoặc nhỏ hơn trên địa bàn Hải Phòng được xây dựng trước, hoặc cùng thời điểm (2017).

Trường Tiểu học Nam Sơn mới được xây dựng chỉ trong 30 ngày.
 Trường Tiểu học Nam Sơn mới được xây dựng chỉ trong 30 ngày.