Sau TikTok, tới lượt nhóm người dùng WeChat kiện chính phủ Trump

VietTimes – Nhóm người dùng WeChat cho rằng lệnh cấm ứng dụng của Tổng thống Mỹ Donald Trump là “vi hiến”.
Ảnh: Nikkei Asian Review
Ảnh: Nikkei Asian Review

Theo Reuters, một nhóm người dùng WeChat đang kiện chính phủ Trump về lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ giao dịch với ứng dụng này - The Wall Street Journal đưa tin. Nhóm người dùng này được cho là không liên kết với WeChat và chủ sở hữu Tencent đã đệ đơn kiện lệnh cấm ngày 6/8 của Tổng thống Trump mà nhóm cho là “vi hiến”, vi phạm quy trình tố tụng - theo Journal.

Đơn kiện cũng cho rằng lệnh cấm nhắm vào người Mỹ gốc Hoa. Đây là ứng dụng chính mà người Trung Quốc tại Mỹ sử dụng để kết nối với nhau, chia sẻ những khoảng khắc đặc biệt, cập nhật tin tức và tham gia vào các cuộc thảo luận,…

Lệnh hành pháp của Tổng thống Trump rõ ràng đã chặn “mọi giao dịch nào liên quan đến WeChat”. Ngoài WeChat, một lệnh cấm khác đã nhắm vào mọi giao dịch với ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng TikTok. Cả hai lệnh cấm đều viện dẫn Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp và Đạo luật Khẩn cấp quốc gia.

Ảnh: CNet
Ảnh: CNet

“WeChat cũng như TikTok có thể được sử dụng cho các chiến dịch truyền bá thông tin sai lệch có lợi cho chính phủ Bắc Kinh” - lệnh cấm của ông Trump cho biết. Cả WeChat và TikTok đều khẳng định hai nền tảng đều không có rủi ro bảo mật.


Trước đó, vào hôm 22/8, TikTok cũng xác nhận rằng hãng có kế hoạch kiện chính phủ Trump về lệnh cấm này. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán với Microsoft về việc mua lại các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ đang trong quá trình thảo luận. Ngoài Microsoft, Twitter và Oracle cũng được cho là có ý định mua lại TikTok.

Liên minh người dùng WeChat bao gồm những người sử dụng TikTok cho các mục đích cá nhân và kinh doanh. Luật sư của nhóm này cho biết nhóm hy vọng rằng chính phủ Trump sẽ cung cấp thông báo về các giao dịch WeChat sẽ phải tuân theo lệnh cấm, Journal cho biết.

Ngoài chức năng nhắn tin, WeChat còn được sử dụng để mua sắm, thanh toán và các giao dịch kinh doanh khác ở Trung Quốc, với ước tính 1 tỷ người dùng tại quốc gia này, trong khi tại Mỹ, con số này là 1,5 triệu.

Cũng trong đầu tháng này, hơn chục công ty Mỹ bao gồm Apple, Ford, Disney và Walmart đã lên tiếng phản đối lệnh cấm WeChat với lý do cho rằng lệnh cấm sẽ khiến các doanh nghiệp của họ gặp khó khăn.

Theo The Verge