Sau Singapore, thêm hai nước đưa vụ sáp nhập Uber - Grab vào “tầm ngắm”

VietTimes – Cách đây ba ngày, Ủy ban Cạnh tranh Singapore (CCS) đã yêu cầu Grab tạm dừng mọi hoạt động sáp nhập với Uber Đông Nam Á để chờ kết luận điều tra chính thức xem hai hãng này có vi phạm Luật cạnh tranh hay không. Hôm qua, thêm hai quốc gia đã có những hành động tương tự.
Thêm 2 quốc gia giám sát việc Uber sáp nhập Grab (ảnh: CBS News)
Thêm 2 quốc gia giám sát việc Uber sáp nhập Grab (ảnh: CBS News)

Tờ The StraitsTimes đưa tin Malaysia và Philippines vừa tuyên bố sẽ xem xét vụ Uber Technologies bán bộ phận ở Đông Nam Á cho Grab có gây nên tình trạng độc quyền hay không.

Ủy ban Cạnh tranh Malaysia cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ hành vi của Grab, xem công ty này có áp dụng các biện pháp không công bằng hoặc tăng giá đột ngột hay không.

Bà Nancy Shukri, Bộ trưởng Bộ Thủ tướng (Văn phòng Thủ tướng) Malaysia cho biết: “Chúng tôi không bỏ qua vụ này. Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ bởi thương vụ này mới ở giai đoạn đầu và chúng ta chưa biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”.

“Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng, nếu phát hiện ra bất kỳ hành vi độc quyền nào, Luật cạnh tranh sẽ có hiệu lực. Chúng tôi đã nói điều này với họ”. Đại diện chính phủ Malaysia đã có cuộc họp với Grab vào hôm thứ Hai và hãng taxi công nghệ đã đưa ra lời cam kết rằng sẽ không tăng giá cước vào thời điểm hiện tại.

Tại Manila, Ủy ban Cạnh tranh Philippines (PCC) đã ra tuyên bố: “Việc sáp nhập Grab – Uber có thể ảnh hưởng đến công chúng và các dịch vụ vận tải. Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ thương vụ này”.

Uber và Grab đã chính thức tuyên bố về thỏa thuận sáp nhập vào hôm 26/3 vừa qua. Đây là lần rút lui thứ hai của Uber tại thị trường châu Á. Trước đó, Uber đã bán lại hoạt động của mình tại Trung Quốc sau khi vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt của hãng Didi Chuxing.

Bà Nancy, Bộ trưởng Bộ Chính phủ Malaysia nói rằng việc sáp nhập của Uber và Grab sẽ không ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi 67.000 lái xe taxi truyền thống sang taxi công nghệ. Gần 14.000 lái xe taxi đã chuyển sang sử dụng nền tảng công nghệ. Chính phủ sẽ làm việc với Grab để thuyết phục nhiều lái xe hơn sử dụng công nghệ mới.

“Chuyển sang nền tảng công nghệ là vấn đề đang nổi lên của ngành công nghiệp taxi. Vào thời điểm này, Grab cần sự hỗ trợ của chúng tôi, và chúng tôi ở đó để hỗ trợ họ”.

Xem thêm: