Sau đòn tập kích Hmeimim, căn cứ hải quân Nga tại Syria nguy cơ bị tấn công

VietTimes -- Hải quân Mỹ đã từng rất e ngại về các cuộc tấn công cảm tử vào tàu chiến của họ bằng những chiếc thuyền nhỏ chất đầy thuốc nổ. Hiện tại tới lượt của Nga. Sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ quân sự của Nga tại Syria và với sự hiện diện của những chiếc tàu chiến lớn ở cảng Tartus, Moscow đang lo lắng tàu của họ sẽ bị tấn công cảm tử.
"Những chuyên gia quân sự Nga không loại trừ khả năng khủng bố tại Syria có thể sử dụng thuyền chất thuốc nổ để tấn công cảm tử hoặc thuyền không người lái vào những tàu chiến của Nga", hãng thông tấn TASS cho biết.
Bài viết của TASS có bình luận từ các biên tập của rất nhiều tạp chí quốc phòng Nga. "Một chiếc thuyền không người lái không phải là vấn đề khó kể cả về mặt thương mại hay quan điểm kỹ thuật", ông Viktor Murakhovsky tổng biên tập tạp chí Arsenal Otchestva cho biết. "Mọi chiếc canô đều có thể trang bị hệ thống điều khiển sau đó chất lên thuốc nổ và được điều khiển tới mục tiêu. Một hệ thống như vậy cũng có thể gắn lên xe hơi hay các phương tiện vận chuyển khác".
Sau đòn tập kích Hmeimim, căn cứ hải quân Nga tại Syria nguy cơ bị tấn công  ảnh 1Tàu USS Cole sau vụ tấn công cảm tử  của Al Qaeda tại cảng Aden, Yemen.

Murakhovsky dẫn chứng vụ tấn công tàu khu trục của Ả rập Xê-út tại bờ biển Yemen vào tháng 1.2017. Ba chiếc thuyền cảm tử do phiến quân Houthi điều khiển, đã tấn công làm hỏng phần đuôi tàu và khiến cho 2 thủy thủ Ả rập thiệt mạng. 

Vụ việc tàu USS Cole của Mỹ bị Al Qaeda tấn công cảm tử vào tháng 10.2000 là một điều cảnh tỉnh với Nga. Khi đó con tàu đang nạp nhiên liệu tại cảng Aden, Yemen, một chiếc canô chất thuốc nổ đã nổ dọc con tàu giết chết 17 thủy thủ Mỹ.
Iran cũng ám chỉ sẽ sử dụng xuồng cao tốc cảm tử trong xung đột với Mỹ và họ sẽ tấn công ồ ạt bằng những chiếc thuyền chất đầy đạn pháo để hạ những tàu chiến lớn. Vì thế, Hải quân Mỹ đã có những nỗ lực để phát triển những biện pháp đối phó, bao gồm những tàu tên lửa và pháo chống tấn công hàng loạt và cả tàu không người lái chống tấn công hàng loạt để chặn những vụ tấn công tự sát.
Sau đòn tập kích Hmeimim, căn cứ hải quân Nga tại Syria nguy cơ bị tấn công  ảnh 2Tàu chiến Varyag của Nga.

Nga cũng đang lựa chọn phương thức phòng thủ riêng. "Theo ông Murakhovsky, tàu chiến Nga tại Tartus có thể chống lại những mối đe dọa như vậy bằng cách sử dụng bom phòng thủ và tàu tuần tra", TASS cho biết. "Những chiếc thuyền chứa thuốc nổ có thể bị phát hiện bằng sóng radar hay radar quang học và bị tiêu diệt bằng súng máy hay súng tự động".

Điều đáng nói trong bài báo của TASS là những giải thích của các quan chức Nga và những chuyên gia về vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ không quân Nga tại Khmeimim và cảng Tartus không thể thực hiện nếu không có sự hỗ trợ từ nước ngoài. Điều này ám chỉ nếu có một cuộc tấn công cảm tử vào tàu Nga thì Mỹ sẽ có liên quan.