Sát thủ diệt tăng Javelin Mỹ đã có đối thủ vượt trội

VietTimes -- Theo cổng thông tin điện tử armyrecognition.com, quân đội Pháp bắt đầu nhận được lô đầu tiên các tổ hợp tên lửa chống tăng đa năng thế hệ 5, có tính năng vượt trội hơn cả tên lửa chống tăng Mỹ Javelin nổi tiếng MMP. Tổ hợp tên lửa được phát triển bởi công ty MBDA missile systems.

Binh sĩ Pháp với tổ hợp MMP (Missile Moyenne Porteé – tên lửa đa năng tầm trung )

Binh sĩ Pháp với tổ hợp MMP (Missile Moyenne Porteé – tên lửa đa năng tầm trung )

Trên cơ sở tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ, công ty MBDA phát triển hệ thống tên lửa chống tăng dành cho các lực lượng quân sự châu Âu. MMP (Missile Moyenne Porteé – tên lửa đa năng tầm trung ) được công ty MBDA phát triển từ năm 2011. Năm 2013 Bộ quốc phòng Pháp ký với công ty một hợp đồng cung cấp 2.850 tên lửa và 400 tổ hợp phóng cho quân đội Pháp. Gói cung cấp đầu tiên bao gồm 12 tổ hợp phóng và 50 tên lửa theo kế hoạch trong khuôn khổ hợp đồng này.

Theo những thông số kỹ thuật, tên lửa chống tăng MMP thuộc lớp tên lửa chống tăng đa nhiệm thế hệ 5 với hệ thống dẫn đường tổng hợp, bao gồm đầu tự dẫn ảnh nhiệt và truyền hình, hệ thống dẫn đường quán tính, đồng thời có khả năng dẫn đường bằng cáp quang. Đầu tự dẫn này cho phép xạ thủ có thể phóng tên lửa từ vị trí được che khuất, có thể ngắm lại mục tiêu khi tên lửa đang trên quỹ đạo bay và thực hiện các hoạt động cơ động phức tạp trong thời gian bay đến mục tiêu.

Tên lửa nặng 15 kg (33 lb) (tên lửa nằm trong ống phóng container), tổ hợp khí tài phóng nặng 11 kg (24 lb) bao gồm giá 3 chân, hệ thống kính ngắm và đặt chế độ bắn, bình ắc quy. Tên lửa có chiều dài 1,3 m (4.3 ft), đường kính ống phóng 140 mm (5.5 inch), đầu đạn hiệu ứng nổ lõm kép Tandem HEAT. Khả năng xuyên giáp đồng chất lớn hơn 1.000 mm.

Tên lửa chống tăng đa năng có điều khiển MMP có tầm bắn 4,1 km. Quân đội Pháp dự kiến sẽ trang bị loại tên lửa này nhằm thay thế cho tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển Milan (được đưa vào trang bị từ năm 1972) và tên lửa Mỹ Javelin. Trong tương lai, công ty MBDA dự kiến thiết kế các hệ thống phòng tên lửa chống tăng MMP cho các phương tiện mang cơ giới và đường không. Ngoài ra, MBDA cũng đang nghiên cứu phát triển các tên lửa tự dẫn có điều khiển MLP và MHP, có cùng hệ thống điều khiển và đầu tự dẫn nhưng có tầm bắn xa hơn nhiều. 

Các tổ hợp tên lửa thông minh thế hệ 5 được trang bị trên các phương tiện chiến đấu mặt đất - video armyrecognition.com
TTB
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm