“Sát thần” Nga TOS-1A gieo rắc kinh hoàng trên chiến trường Syria

VietTimes -- TOS-1A là tổ hợp hệ thống phun lửa hạng nặng. Đây là loại pháo phản lực nhiều nòng và là vũ khí nhiệt áp của Nga có từ thời Liên Xô. TOS-1A là vũ khí không thể thiếu để quân đội Syria giành những chiến thắng trên chiến trường, Văn hóa Chiến lược nhận định.
Lực lượng của chính phủ Syria đang có những bước tiến lớn tại tỉnh Idlib, thành lũy cuối cùng của những nhóm khủng bố chống chính phủ chiếm đóng. Quân đội Syria đã gặp phải sự kháng cự mãnh liệt nhưng đã chiến thắng khi tổ hợp hệ thống phun lửa hạng nặng của Nga TOS-1A Solntsepyok (pháo nhiệt áp) được đưa tới Idlib và tham gia vào các trận đánh.
Vũ khí tuyệt vời này đã từng được quân đội Iraq sử dụng để đánh khủng bố IS tại trận chiến Mosul. Tổ hợp pháo phản lực nhiều nòng này đã chứng minh tính hiệu quả khi hỗ trợ bộ binh trong chiến dịch của quân chính phủ Syria giải phóng thành phố Palmyra khỏi khủng bố IS năm 2017. TOS-1A cũng được sử dụng để phòng thù căn cứ quân sự của Nga tại Khmeimim, Syria. Đây là công cụ cực kỳ hiệu quả để chống mai phục, một vũ khí hoàn hảo để chống khủng bố. 
“Sát thần” Nga TOS-1A gieo rắc kinh hoàng trên chiến trường Syria ảnh 1Pháo nhiệt áp TOS-1A Solntsepyok.

Tổ hợp pháo sử dụng xe chiến đấu BM-1 phù hợp với hệ thống phóng 24 đầu đạn. Xe được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tân tiến, ống ngắm laser và máy tính đường đạn tinh vi. Nhờ những cải tiến này đạn lệch không quá mục tiêu 10m. Tất cả mọi thao tác đều được thực hiện trong xe để đảm bảo an toàn cho tổ đội trước hỏa lực của kẻ thù.

Pháo phản lực nhiệt áp có thể bắn vào ban đêm. Nếu được xác định trong tầm ngắm, mục tiêu có thể bị tiếp cận trong 90 giây. Tổ hợp pháo được bảo vệ bởi súng phóng lựu khói dạng 4 ống 902G. Bệ phóng pháo phản lực TOS-1A được đặt trên khung gầm cải tiến từ xe tăng T-72A với động cơ diesel 840 mã lực. Hệ thống pháo phản lực này được hỗ trợ bởi xe cơ giới địa hình nạp đạn TZM-T có trang bị cần trục để vận chuyển đầy đủ 24 quả đạn để nạp lại.

Tổ hợp pháo Solntsepyok được thiết kế để tấn công bộ binh, các công sự kiên cố (bao gồm boong-ke và các vị trí phòng thủ thiết giáp hạng nhẹ trên núi), các hầm trú ẩn, những đồn lũy tại nông thôn, các khu vực thành thị và những khu vực xung quanh. Hệ thống này khác so với các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vì nó sử dụng loại đạn khác: đạn 220mm nhiệt áp. Nó có mức độ tàn phá như vũ khí hạt nhân chiến thuật nhưng không có phóng xạ.
Khi đạn phát nổ, trong một không gian giới hạn bung ra một đám mây khí các chất hóa học gây cháy. Sau đó đám mây nhiên liệu sẽ đốt cháy trong chớp mắt toàn bộ không khí trong không gian hẹp, không khí xung quanh dưới áp suất lớn tràn vào vùng chân không, gây lên sóng xung kích dữ dội bao trùm và phá hủy các ngôi nhà, hang động, đường hầm.
Video phương thức tác chiến của TOS-1A. Thực hiện: Ruptly.
Một quả đạn thường có thể phá hủy rất nhiều khu phố. Viên đạn có hỗn hợp chất nổ khoảng 3,2kg có thể hủy diệt mọi thứ trong khu vực 80m2. Một khẩu đội gồm 5 tổ hợp TOS-1A có thể quét sạch mọi thứ trong diện tích 40.000m2 nếu bắn hết hỏa lực. Cũng có thể sử dụng vũ khí này để thực hiện nhiệm vụ quét sạch các khu vực có bom mìn. 
Bom Mỹ GBU-43 (MOAB) còn được biết tới với tên "Mẹ của các loại bom" - là bom phi hạt nhân lớn nhất từng được ném xuống chiến trường cũng có hiệu quả tương tự trong một diện tích nhỏ. Những loại bom cháy cũng có thể được sử dụng. Kho vũ khí của Nga cũng có loại bom nhiệt áp ATBIP nhưng nó chưa bao giờ được sử dụng trên chiến trường.
Hệ thống phun lửa hạng nặng có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách tối đa 6km - khoảng cách mà không hệ thống vũ khí chống tăng nào có thể vươn tới. Tầm bắn thấp nhất là 400m. Hệ thống chỉ mất khoảng 0,5 giây để bắn một quả đạn hoặc bắn nhịp đôi. Toàn bộ 24 quả đạn (mỗi quả nặng 90kg) có thể bắn hết trong 12 giây hoặc 6 giây. 
Đây là thứ vũ khí khủng khiếp duy nhất mà các quân đội khác không có. Nhưng không vì ngủ quên trên chiến thắng, Nga đang phát triển một tổ hợp pháo nhiệt áp mới - Tosochka (còn được gọi là TOS-2) trong chương trình vũ trang của Nga 2018-2025. Nó có thể lắp đặt trên xe thiết giáp như xe tăng Armata. Hệ thống sẽ được đặt trên khung gầm của xe để có thể hoạt động hiệu quả trên sa mạc. Đây sẽ là một sự lựa chọn hấp dẫn với những khách hàng tiềm năng tại vùng Trung Đông. Cũng cần lưu ý những vũ khí này không bị cấm và việc sử dụng nó không vi phạm luật quốc tế.