Sập bẫy phục kích Houthi, hai xe chở quân Arab Saudi bị diệt

VietTimes -- Trận phục kích này thực hiện ngày 2/1/2018, tại khu vực vùng núi khô cằn thuộc khu Jizan, tây nam Arab Saudi giáp Yemen - căn cứ địa của phiến quân Houthi.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Phiến quân Houthi tổ chức trận phục kích và cũng chính là người quay lại toàn bộ diễn biến trận đánh.
Lựa chọn một đoạn đường núi hiểm trở, phiến quân Houthi tiến hành đặt hai loại mìn tại hai đoạn cua "tay áo" của đoạn đường. 
Quả mìn thứ nhất là loại không điều khiển đã nổ trúng một xe chở quân trong đoàn xe của quân Arab Saudi. Toàn bộ lính trên chiếc xe này đã bị tiêu diệt.
Hoảng hốt, chiếc xe thứ 2 chạy lùi để thoát khỏi khu vực phục kích. Tuy nhiên, phiến quân Houthi đã không tiêu diệt chiếc xe này, vì lính Arab Saudi đã cảnh giác.
Nhưng lợi dụng đúng tính cảnh giác ấy, ở đoạn trên của khu vực phục kích, phiến quân Houthi đã cài quả mìn thứ 2, là loại có điều khiển. 
Sợ bị cài mìn tiếp, quân Arab Saudi cho một xe tiến theo chiều ngược lại để tiến tới chỗ chiếc xe bị phục kích. Quân Arab Saudi phán đoán, nếu còn mìn, thì quả mìn sau không thể cài phía trước chiếc xe xấu số. Phán đoán ấy đã làm gián tiếp làm hại quân Arab Saudi.
Khi chiếc xe ứng cứu lò dò tiến tới chỗ chiếc xe bị dính mình, thì chính nó cũng dính quả mìn thứ 2. Một cột lửa bùng lên, chiếc xe và những người bên trên tiếp tục bị tiêu diệt. Toàn bộ cuộc phục kích được ghi lại trong camera của các phiến quân Houthi đang ngồi cách khu phục kích chỉ một đoạn, trên vách núi. 
Vậy là chỉ với hai quả mìn, phiến quân Houthi đã diệt được hai xe cơ giới và toán lính Arab Saudi, nhờ vào việc phán đoán đúng diễn biến tâm lý của nhóm quân này