Sập bẫy phục kích, hàng chục tay súng thánh chiến Syria mất mạng trước người Kurd

VietTimes -- Ngày 03.09.2018 là một ngày đen tối của các nhóm Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Các chiến binh hoạt động bí mật của Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) tiến hành hàng loạt cuộc phục kích trên khắp vùng Afrin.
Lực lượng dân quân người Kurd trên chiến trường Afrin. Ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng dân quân người Kurd trên chiến trường Afrin. Ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin YPG Media Officer, nhóm chiến binh hoạt động bí mật người Kurd đã tiến hành cuộc phục kích thành công gần thành phố Afrin, tiêu diệt 5 tay súng của Quân đội Syria tự do (FSA).

Trong số các tay súng Hồi giáo cực đoan FSA bị tiêu diệt có chỉ huy chiến trường của nhóm Sư đoàn 23 là Ahmad Samir, theo tuyên bố của YPG.

Các chiến binh bí mật của YPG còn phục kích bắn hạ 2 tay súng cực đoan thuộc nhóm Mặt trận Al-Shamiya trong quận Rajo thuộc vùng Afrin.

Lực lượng YPG tiến công hỏa lực vào căn cứ địa của nhóm Sư đoàn Al-Sham, tiêu diệt 4 tay súng FSA được Ankara hậu thuẫn.

Các chiến binh hoạt động bí mật YPG đang tăng cường các cuộc tấn công trong khu vực Afrin ở tây bắc Aleppo. Mục đính chính là tiến hành chiến tranh du kích rộng khắp nhằm buộc lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phải rút lui khỏi khu vực này.

Đây có thể là một trong những sai lầm rất lớn của YPG. Những hành động trên có thể khiến Ankara cáo buộc trên toàn thế giới về lực lượng YPG như một nhóm khủng bố đồng thời tăng cường binh lực tiến hành một cuộc truy quét trên diện rộng ở Afrin và vùng còn lại ở Aleppo. Điều này sẽ khiến YPG bị xếp ngang với Al-Qaeda và IS, gây khó khăn trong tiến trình tìm kiếm hòa bình ở Syria bằng giải pháp chính trị. Đồng thời nguy cơ biến khu vực YPG đang kiểm soát ở miền bắc Syria trở thành nơi dung dưỡng khủng bố. 

Lực lượng dân quân người Kurd YPG tấn công căn cứ địa của nhóm Sư đoàn Al-Sham. Video truyền thông YPG Media Officer