Quân đội Syria tiếp tục tử chiến IS trong tử địa Al-Safa

VietTimes -- Ngày 01.08.2018, Al-Masdar News, dẫn nguồn tin quân sự ở Sweida cho biết, quân đội Syria chủ lực là sư đoàn 1 và 3 tiếp tục tiếp tục chiến đấu tiến công trên vùng hoang mạc miền nam Syria. Quân đội Syria đánh chiếm các trận địa phòng ngự nguy hiểm của IS trên ngọn núi lửa Al-Safa thuộc hoang mạc Sweida.
Xe tăng quân đội Syria tấn công trên sa mạc. Ảnh minh họa Masdar News
Xe tăng quân đội Syria tấn công trên sa mạc. Ảnh minh họa Masdar News

Các đơn vị xung kích thuộc sư đoàn 1 và 3 quân đội Syria tiếp tục vây lấn tiến công lên ngọn núi lửa Al-Safa, đánh chiếm những trận địa phòng ngự vững chắc của các tay súng cuồng tín IS.

Cuộc đọ súng cận chiến diễn ra ác liệt, các bên cách nhau khoảng chưa đầy 50 m và giao chiến dữ dội. Sau vài giờ chiến đấu, quân đội Syria chiếm được một số trận địa trên hẻm núi Al-Safa, đẩy các tay súng khủng bố lên phía trên cao hơn.

Trong các cuộc giao chiến quyết liệt, không có chỗ để rút lui và tấn công tốc độ cao, IS thương vong nặng nề khi cố gắng chọc thủng vòng vây của quân đội Syria quanh núi lửa Al-Safa.

Binh lực IS tiếp tục suy giảm vì tổn thất trong các cuộc không kích, pháo kích, bắn tỉa, hỏa lực bắn thẳng của các loại súng máy hạng nặng. Các đơn vị quân đội Syria giải phóng thêm một số khu vực xung quanh Al-Safa, tiến công đánh chiếm địa bàn Qabr Sheikh Hussein.

Nhưng sức chống trả của IS trong vùng hẻm núi lửa Al-Safa thực sự rất quyết liệt. Trong cả tuần, thành tích cao nhất của quân đội Syria là chiếm nguồn cung cấp nước chính của IS và tiến được hơn 1,5 km, đẩy tuyến phòng ngự của đối phường lùi sâu vào khu vực phòng ngự.

Cuộc chiến núi Al-Safa có thể còn kéo dài vài tuần nữa. Quân đội Syria muốn cứu con tin, các tay súng khủng bố tiếp tục sử dụng con tin như lá chắn sống để phòng ngự. Các bên tiếp tục đọ súng trên một địa hình cực kỳ phức tạp sa mạc đồi gò, đá nham thạch núi lửa. Không có dấu hiệu IS cạn kiệt đạn dược, có thể đây là kho hậu cần kỹ thuật lớn của lực lượng khủng bố. Các tay súng IS vẫn hy vọng có thể mở đường máu đào thoát về khu vực sa mạc thị trấn As-Tanf do Mỹ chiếm đóng.

Các đơn vị quân đội Syria vây lấn tiến công trên địa hình vô cùng phức tạp của nham thạch núi lửa. Video truyền thông Hezbollah