Nga thử thành công tên lửa đánh chặn đầu đạn kỹ thuật số

VietTimes -- Mới đây, Văn phòng báo chí bộ Quốc phòng Nga thông báo thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa mới. Tên lửa được phóng lên trên thao trường Sary-Shagan thuộc nước Cộng hòa Kazakhstan và đã tiêu diệt mục tiêu dự kiến.
Nga thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới. Ảnh minh họa Russian Gazeta.
Nga thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới. Ảnh minh họa Russian Gazeta.

Địa điểm thao trường Sary-Shagan rất khó khăn để phát hiện được những gì đang diễn ra từ các vệ tinh trinh sát khối quân sự NATO. Hầu như tất cả các hệ thống vũ khí chiến lược quan trọng nhất của Nga được thử nghiệm tại đây.

Phó chỉ huy phòng không và phòng thủ tên lửa Lực lượng không quân – vũ trụ Nga, đại tá Andrei Prikhodko tỏ ra rất hài lòng về kết quả thử nghiệm, ông phát biểu với báo Russian Gazeta: “Sau hàng loạt những thử nghiệm tên lửa đánh chặn chống tên lửa đạn đạo, những tính năng kỹ chiến thuật tiên tiến như đầu đạn tự dẫn mang tổ hợp radar mảng pha chủ động tiên tiến, máy tính điều khiển quỹ đạo đường đạn, hệ thống truyền thông kết nối dữ liệu chiến lược- chiến thuật đã thành công. Hệ thống phòng thủ tên lửa khẳng định được những tính năng kỹ chiến thuật tiên tiến, tiêu diệt mục tiêu dự kiến với độ chính xác theo yêu cầu”.  

Chủng loại tên lửa thử nghiệm không được thông báo. Hiện các đơn vị phòng thủ tên lửa đang thử nghiệm các đầu đạn mới trong hệ thống phòng thủ tên lửa Moscow và vùng trung tâm nước Nga A-125 Amur. Hệ thống tình báo, trinh sát, giám sát mục tiêu và dẫn đạn tiêu diệt mục tiêu là hệ thống radar khổng lồ "Don-2H" đặt trong khu vực Sofrino. Radar này kiểm soát các tên lửa đánh chặn tầm xa và tầm gần 51T6 và 53T6. Mặc dù đang thử nghiệm các tên lửa đánh chặn kiểu mới, được nâng cấp và hiện đại hóa, nhưng hệ thống phòng thủ tên lửa vẫn đang thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu của minh.

So với các tên lửa phòng không thông thường, các tên lửa đánh chặn của hệ thống phòng thủ tên lửa có điểm rất khác là tốc độ bay rất cao và có những khả năng cơ động rất lớn để tiêu diệt các đầu đạn hạt nhân đến từ vũ trụ. Tên lửa đánh chặn 53T6 được phóng với gia tốc gấp hàng nghìn lần gia tốc của tên lửa phòng không và có thể cơ động với tình trạng quá tải đến 200g.

Lực lượng không quân vũ trụ Nga thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới. Video Russian Gazeta