Sản xuất vodka tại khu vực từng xảy ra thảm họa hạt nhân Chernobyl

Rượu chưng cất được pha loãng với nước khoáng từ tầng ngậm nước ở Chernobyl - có thành phần hóa học tương tự như nước ngầm ở vùng Champagne của Pháp.

Rượu Atomik. (Nguồn: livescience.com)

Một nhóm nhà khoa học ở Ukraine và Anh đã phát triển thử nghiệm một thương hiệu rượu vodka mới, mang tên Atomik.

Đây là sản phẩm tiêu dùng đầu tiên lấy nguyên liệu từ khu vực Chernobyl - nơi xảy ra thảm họa hạt nhân vào năm 1986, khi nhà máy điện hạt nhân phát nổ, phát tán đám mây bụi phóng xạ lan rộng ra nhiều vùng.

Hãng thông tấn Ukraine ngày 8/8 đưa tin các nhà khoa học đã lấy nước dưới các giếng ở Chernobyl để sản xuất vodka Atomik. Rượu chưng cất được pha loãng với nước khoáng từ tầng ngậm nước ở Chernobyl - có thành phần hóa học tương tự như nước ngầm ở vùng Champagne của Pháp.

Các nhà khoa học đã không phát hiện thấy nước bị nhiễm phóng xạ, đồng nghĩa với việc loại rượu này có chỉ số phóng xạ an toàn.

Hiện loại rượu thử nghiệm này đã được trưng bày tại Anh do các nhà sản xuất mong muốn đẩy mạnh việc nhận diện thương hiệu và tiến tới việc bắt đầu sản xuất đại trà. Các nhà sản xuất cũng dự định sẽ dành 75% lợi nhuận của việc bán rượu Atomic để hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa Chernobyl.

Giáo sư Jim Smith, chuyên ngành khoa học môi trường thuộc trường Đại học Portsmouth, cho biết mục đích của các nhà khoa học khi phát triển thương hiệu rượu vodka Atomik là tạo ra sản phẩm có giá trị cao nhằm hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của các vùng bên ngoài khu vực cấm - nơi phóng xạ không còn gây rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Ngày 26/4/1986, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, cách thủ đô Kiev của Ukraine 110km về phía Bắc, đã phát nổ, gây ra một trong những thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử loài người.

Sau thảm họa, một khu vực rộng lớn xung quanh nhà máy đã bị cấm lui tới do nồng độ phóng xạ ở mức cao. Dù trải qua nhiều thập kỷ, khu vực này vẫn bị bỏ hoang và dân thường vẫn không được tiếp cận khu vực này./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/san-xuat-vodka-tai-khu-vuc-tung-xay-ra-tham-hoa-hat-nhan-chernobyl/589206.vnp