Sàn chứng khoán Chicago sẽ “về tay” Trung Quốc

Casin Enterprise Group, một Tập đoàn có trụ sở tại Trùng Khánh dự kiến sẽ đặt chân LaSalle, con phố tài chính của Chicago. Thỏa thuận mua lại Sàn GDCK Chicago 134 tuổi này đã được Tập đoàn ký kết và dự kiến thực hiện trong nửa cuối năm 2016.
Sàn chứng khoán Chicago sẽ “về tay” Trung Quốc

Sàn giao dịch chứng khoán Chicago (Chicago Stock Exchange - CHX) mới đây cho biết một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc, đứng đầu là Tập đoàn Casin Enterprise Trùng Khánh đã chấp thuận mua lại sàn chứng khoán 134 tuổi này.

Theo thông tin công bố ngày 5/2, Tập đoàn này và CHX đã đi đến ký kết một thỏa thuận mua lại. Chi tiết về giá trị giao dịch trong thương vụ này không được các bên công bố chính thức.

Tuy nhiên, Bloomberg cho biết, theo một nguồn tin, giá trị sàn chứng khoán Chicago trong thương vụ này ở mức dưới 100 triệu USD. Thỏa thuận đã được ký kết và dự kiến thương vụ sẽ được thực hiện vào nửa cuối năm 2016.

CHX là một trong những sàn chứng khoán có lịch sử lâu đời nhất tại Mỹ. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Bloomberg, hiện CHX chỉ chiếm 0,47% khối lượng giao dịch cổ phiếu của Mỹ trong tháng 1/2016. Trong khi đó, Nasdaq và NYSE có khối lượng giao dịch cao hơn lần lượt gấp 33 và 27 lần. Đây không phải là lần đầu tiên một công ty nước ngoài mua lại sàn chứng khoán của Mỹ. Năm 2007, Germany's Deutsche Boerse AG của Đức cũng đã chi ra 2,8 tỷ USD để mua lại sàn giao dịch International Securities Exchange (ISE) có trụ sở tại NewYork.

Được biết, Casin Enterprise Group là một doanh nghiệp tư nhân được thành lập vào năm 1997 với trụ sở đặt tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Ban đầu, Tập đoàn này đầu tư, phát triển bất động sản tại Trùng Khánh và mở rộng hoạt động sang các ngành công nghiệp môi trường và tài chính sau đó.

Chia sẻ với Reuter, John Kerin, ông Jonhny Kerin, CEO của Chicago Stock Exchange cho biết, dưới sở hữu mới, CHX sẽ có nguồn lực cho hoạt động niêm yết của sàn. Ông Kerin cũng cho biết nhóm NĐT Trung Quốc ưa thích chiến lược của CHX và muốn sàn GDCK này tiếp tục thực hiện theo chiến lược đã đề ra.

Với các tiêu chuẩn niêm yết thấp hơn, các công ty của Mỹ không đáp ứng được tiêu chuẩn niêm yết của sàn Nasdaq hay NYSE có thể lựa chọn niêm yết tại sàn GDCK Chicago để tiếp cận thị trường vốn. Vị CEO này cũng cho biết mục tiêu lâu dài của Casin Group là niêm yết các công ty Trung Quốc tại Mỹ.

Ngoài ra, CHX là một sàn giao dịch độc lập và có đầy đủ dịch vụ mà Casin Group có thể phát triển một cách phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư này.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã liên tục rót vốn vào các doanh nghiệp nước ngoài trong năm nay. Theo Shanghaiist, từ đầu năm 2016 tới nay, đã có khoảng 66 thương vụ mua lại doanh nghiệp nước ngoài với giá trị 70 tỷ USD được công bố. Với tốc độ này, Trung Quốc có thể sớm vượt qua kỷ lục về giá trị M&A doanh nghiệp nước ngoài được nước này thiết lập năm ngoái (123 tỷ USD).

Giá trị các thương vụ đầu tư ra nước ngoài của các DN niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến

Theo NDH