Samsung thống trị thị trường smartphone 5G

VietTimes -- Samsung luôn chứng tỏ “đẳng cấp” nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới với việc tiếp tục dẫn đầu thị trường smartphone 5G, theo công ty phân tích thị trường IHS Markit.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

5G là mạng di động khá mới mẻ đối với người dùng. Hiện nay, trên thế giới mới chỉ có một vài quốc gia thương mại hóa mạng 5G trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc. Điện thoại 5G cũng vậy, số lượng các mẫu smartphone 5G vẫn còn khá ít và chủ yếu ở phân khúc điện thoại cao cấp.

Theo báo cáo của của IHS Markit, Samsung là công ty có thị phần lớn nhất trong thị trường điện thoại thông minh 5G toàn cầu. Với 74% thị phần, Samsung tiếp tục thống trị trường smartphone 5G trong quý 3 này.

Cụ thể, trong số 4,3 triệu chiếc điện thoại thông minh 5G được bán ra trong quý 3, có tới 3,2 triệu chiếc là do Samsung sản xuất. Đây là một bước đột phá so với quý 2, khi Samsung chỉ bán được 1,5 triệu chiếc.

Ảnh: IHS
Số lô hàng điện thoại thông minh 5G trên toàn cầu trong hai quý năm 2019. Ảnh: IHS

Samsung hiện có 5 mẫu smartphone 5G trên thị trường, nhiều hơn tất cả các nhà sản xuất khác. Chỉ tính riêng Galaxy Note 10 5G, hãng đã bán được 1,6 triệu chiếc.


Tìm hiểu doanh số điện thoại 5G của một số nhà sản xuất khác, IHS cho biết LG đã xuất xưởng được 700.000 đơn vị điện thoại 5G trong quý hai và quý ba. Các lô hàng từ các nhà sản xuất Trung Quốc Xiaomi, Huawei, Vivo, Oppo và ZTE chiếm 17% trong tổng số lô hàng 5G với 700.000 chiếc trong cả quý hai và quý ba.

Các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đặt cược vào việc triển khai mạng 5G tại “sân nhà”

Mặc dù các OEM Trung Quốc hiện đang chiếm hơn một nửa thị phần điện thoại thông minh toàn cầu nhưng số lô hàng điện thoại thông minh 5G của các công ty này vẫn chỉ chiếm 17% trong quý ba. Con số này còn khá khiêm tốn và các mẫu smartphone 5G của Trung Quốc chủ yếu được xuất sang thị trường nước ngoài, thuộc phân khúc tầm trung.

Khi các dịch vụ 5G tại Trung Quốc bắt đầu được triển khai, các lô hàng 5G từ các nhà sản xuất nước này có thể sẽ tăng lên đáng kể. Samsung cũng không phải là một thương hiệu phổ biến trên thị trường smartphone Trung Quốc, do đó các thương hiệu địa phương đã loại bỏ được một đối thủ đáng gờm tại “sân nhà”.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Yếu tố kìm hãm số lượng lô hàng điện thoại 5G hiện nay là giá của chúng. Tất cả những chiếc smartphone 5G trên thị trường hiện nay đều sử dụng các chipset cao cấp mới nhất cùng những thông số kỹ thuật ấn tượng nên việc chúng có giá “trên trời” là điều dễ hiểu.


Giá trung bình của một chiếc điện thoại thông minh 5G trong quý 2 là 1.153 USD. Mức giá này đã giảm nhẹ trong quý 3 xuống còn 994 USD. Tuy nhiên, giá của các mẫu 5G có thể sẽ đa dạng hơn trong thời gian tới khi một số nhà sản xuất smartphone Trung Quốc nhắm mục tiêu sản xuất những chiếc điện thoại 5G tầm trung với giá chỉ 600 USD.

Mặc dù giá đã giảm nhẹ, nhưng điện thoại 5G vẫn còn khá đắt so với các điện thoại thông minh thông thường trong quý 3 (giá trung bình khoảng 309 USD), cao gấp khoảng 3 lần. Theo dự đoán của smartphone Model Market Tracker, có tổng cộng 13,5 triệu điện thoại thông minh 5G được xuất xưởng trong năm 2019.

Cơ sở hạ tầng của mạng 5G vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển, sự phổ biến ngày càng tăng của các dịch vụ 5G sẽ là động lực quan trọng đối với thị trường điện thoại 5G. Bên cạnh đó, việc mở rộng sản xuất các chipset dành cho kết nối 5G cũng giúp đa dạng hóa điện thoại 5G trên các phân khúc thị trường từ cao cấp đến tầm trung và cấp thấp. Nhu cầu điện thoại thông minh 5G trong năm 2020 dự kiến sẽ đạt tới 253 triệu chiếc.

Theo Gizchina, IHS