Samsung đóng cửa toàn bộ dây chuyền sản xuất màn hình LCD

VietTimes -- Samsung được cho là đang dồn toàn lực để phát triển tấm nền QD-OLED mới nhằm thay thế tấm nền LCD.
Samsung ngừng sản xuất tấm nền LCD (AnhrL Gizchina)
Samsung ngừng sản xuất tấm nền LCD (AnhrL Gizchina)

Theo một số thông tin gần đây, Samsung sẽ đóng cửa tất cả các dây chuyền sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) vào cuối năm nay bao gồm 2 dây chuyền sản xuất tại Hàn Quốc và 2 tại Trung Quốc. Tuy nhiên, công ty vẫn sẽ hoàn thành các đơn hàng màn hình LCD đã đặt trước khi kết thúc năm nay.

Có nhiều dự đoán cho rằng Samsung đang muốn tập trung chuyển hướng sang sản xuất và phát trển màn hình QD-OLED thay vì LCD như trước đây. Kế hoạch của họ là chỉ tập trung vào sản xuất các TV lượng tử và những chiếc TV này chỉ sử dụng màn hình QD- OLED. Để thực hiện kế hoạch này, Samsung sẽ chi ra 11 tỷ USD để xây dựng nhà máy có khả năng sản xuất màn hình TV QD-OLED thực thụ.

QD-OLED là gì ?

Nói một cách đơn giản, TV màn hình phẳng hiện nay được chia thành 2 loại là TV LCD và OLED. Tivi LCD sẽ hoạt động dựa trên cơ chế đèn nền, còn OLED là màn hình có khả năng phát sáng tự động. Các tấm nền LED và tấm nền lượng tử đều được phát triển dựa trên cơ sở nền tảng công nghệ tấm nền LCD.

Tấm nền LCD sử dụng đền huỳnh quang CCFL, TV LED sẽ sử dụng đền LED. Về mặt kỹ thuật, không có quá nhiều sự khác biệt về chất lượng hình ảnh giữa 2 loại tấm nền này. Tuy nhiên, đèn LED sẽ tiết kiệm năng lượng hơn, sản sinh nhiệt thấp hơn và mỏng hơn.

Đối với công nghệ chấm lượng tử, nó không còn sử dụng đèn nền LED trắng nữa mà thay vào đó sử dụng các tinh thể nano vô cơ có thể phát ra nhiều màu sắc để làm nguồn sáng cho đèn nền. Nó có độ phủ gam màu cao hơn và cho ra màu sắc chính xác hơn. Nhiều TV và màn hình máy tính chấm lượng tử trên thị trường hiện có dải màu NTSC 100% và dải màu sRGB 130%.

Màn hình OLED sử dụng lớp phủ rất mỏng, được làm từ chất liệu hữu cơ và chất nền thủy tinh, chúng sẽ phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua. Màn hình OLED có thể được làm nhẹ và mỏng hơn, đồng thời góc nhìn cũng lớn hơn. Nhược điểm của màn hình này là bạn luôn phải đối mặt với hiện tượng bóng mờ và giá bán của những chiếc TV màn hình OLED cũng rất cao.

Những ưu điểm của tấm nền QD-OLED

Tấm nền QD-OLED được dự đoán sẽ cho OLED "ra rìa" trong tương lai (Ảnh: Gizchina) ảnh 1
Tấm nền QD-OLED được dự đoán sẽ cho OLED "ra rìa" trong tương lai (Ảnh: Gizchina)

Tấm nền QD-OLED sắp ra mắt của Samsung vẫn giữ được những ưu điểm của màn hình OLED. Ngoài ra, tấm nền QD-OLED còn sử dụng công nghệ chấm lượng tử giúp cung cấp cho màn hình một gam màu sắc nét và độ sáng cao. Nguyên lý hoạt động của nó là sự kết hợp giữa các chấm lượng tử và OLED. Bởi OLED trong tấm nền QD-OLED chỉ phát ra một màu, do đó sẽ giảm được độ khó trong khâu sản xuất và giảm được chi phí.

QD-OLED còn có độ phủ dải màu rộng hơn so với OLED. Hơn nữa, tấm nền QD-OLED hạn chế được nhược điểm bóng mờ của màn hình OLED. Nói một cách đơn giản, chất lượng của tấm nền QD-OLED có thể vượt qua OLED và giá thành lại thấp hơn rất nhiều. Đây là một công nghệ màn hình đầy hứa hẹn.

Mặc dù tấm nền QD-OLED nghe có vẻ rất hứa hẹn, tuy nhiên không dễ dàng để soán ngôi OLED vì những lý do sau:

- Công nghệ OLED hiện đang rất thịnh hành, và khi nó tiếp tục được cải tiến, giá thành sẽ giảm đi đáng kể trong tương lai.

- QD-OLED hiện vẫn đang là một sản phẩm thí nghiệm. Chưa có bằng chứng nào đảm bảo về chất lượng của nó.

- QD-OLED chưa đủ phổ biến vì vậy khổng thể sản xuất hàng loạt.

- Vì là một công nghệ mới, nên QD-OLED vẫn sẽ cao bằng với giá của OLED.

Nguồn: GizChina