Samsung có đang thực sự tự tin với chip Exynos 990 của mình?

VietTimes -- Một số thông tin từ phía Hàn Quốc cho hay Samsung sẽ đẩy mạnh bán phiên bản Galaxy S11 sử dụng chip Snapdragon 865 ở nhiều thị trường hơn
(ảnh minh họa: SlashGear)
(ảnh minh họa: SlashGear)

Theo một số nguồn tin uy tín, dòng sản phẩm Galaxy S11 sắp tới của Samsung sẽ có 2 phiên bản, một sử dụng chip Snapdragon 865 và phiên bản còn lại sẽ sử dụng con chip Exynos do chính hãng điện thoại Hàn Quốc sản xuất (có ký hiệu là Exynos 990). Các phiên bản sẽ được hãng lựa chọn để bán tùy vào các thị trường khác nhau. Tuy nhiên mới đây một số thông tin từ phía Hàn Quốc cho hay Samsung sẽ đẩy mạnh bán phiên bản sử dụng chip Snapdragon 865 ở nhiều thị trường hơn. 

Phiên bản Samsung Galaxy S11 sử dụng chip Snapdragon 865 có khả năng sẽ được bán ở nhiều thị trường hơn

Trước đó, trên mạng đã xuất hiện rất nhiều thông tin cho rằng phiên bản Galaxy S11 sử dụng con chip Snapdragon 865 chỉ được bán giới hạn ở các thị trường như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Mỹ Latinh. Còn những quốc gia còn lại trong đó có cả Hàn Quốc sẽ sử dụng phiên bản chip Exynos 990 của hãng. Nhưng có lẽ với những thông tin mới đây từ phía Hàn Quốc, mọi chuyên sẽ đi theo một chiều hướng khác.

Dòng chip Snapdragon 865 được cho là đối thủ của Exynos 990. Một số nguồn tin tại Hàn Quốc cho biết, hãng điện thoại lớn nhất quốc gia này đã nhận thấy sự chênh lệch khá lớn về mặt hiệu năng giữa 2 dòng chip kể trên. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi dòng chip đến từ Qualcomm sử dụng CPU Cortex-A77 mới nhất của ARM mang đến một hiệu năng vượt trội, còn Exynos 990 chỉ sử dụng dụng Cortex-A76 - một phiên bản CPU cũ hơn đến từ hãng ARM. Có lẽ sự chênh lệch giữa 2 con chip là nguyên nhân chính khiến Samsung quyết định sẽ phủ phiên bản Snapdragon 865 ở nhiều thị trường hơn so với dự kiến. 

Trong quá khức, dòng chip Snapdragon của Qualcomm luôn được đánh giá cao hơn Exynos ở một vài khía cạnh nào đó, nổi bật nhất có lẽ là khả năng quản lý nhiệt và tiết kiệm pin. Thông tin về việc Samsung sẽ bán phiên bản sử dụng chip Snapdragon 865 ở nhiều thị trường hơn càng được củng cố khi mới đây xuất hiện một bản báo cáo cho rằng hãng điện thoại lớn nhất Hàn Quốc đã sa thải đội ngũ phát triển CPU của mình tại Austin. Báo cáo này càng làm dấy lên nghi ngờ về việc dòng chip Exynos sẽ không còn xuất hiện trên những chiếc flagship sau này của Samsung nữa.

Trên thực tế vẫn chưa có chiếc điện thoại nào sử dụng 2 dòng chip nói trên được bán trên thị trường nên độ chính xác về thông tin con chip Exynos 990 "thua xa" Snapdragon 865 vẫn chỉ là tin đồn.

Nguồn: Sam Mobile