Sa thải nhân viên, tạm dừng tuyển dụng: Dấu hiệu bong bóng công nghệ sắp vỡ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sa thải, đóng băng tuyển dụng, cắt giảm chi phí… chưa bao giờ là những từ đáng lưu tâm trong ‘từ điển’ của các hãng công nghệ Silicon Valley các năm qua.

Tuy nhiên, những ngày tươi đẹp ấy dường như sắp chấm dứt.

Một số công ty nổi tiếng của Silicon Valley đang thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” khi kinh tế bước vào giai đoạn bất ổn, các nhà đầu tư muốn tìm đến tài sản “trú ẩn” an toàn hơn và các nhà đầu tư mạo hiểm trở nên mệt mỏi với những startup chỉ biết “đốt tiền”.

Cho đến nay, danh sách những công ty đột nhiên “tiết kiệm” chưa quá dài. Thực tế, nhiều doanh nghiệp và nhiều ngành nghề tiếp tục ghi nhận doanh thu đột phá. Song, sự xoay trục của vài cái tên lại rất đáng chú ý.

Theo Business Insider, Meta đang thu hẹp quy mô tuyển dụng ban đầu và “đóng băng” tuyển dụng nhiều vị trí kỹ sư. Công ty mẹ của Facebook và Instagram đối mặt nhiều thách thức về doanh thu trong năm 2022, bao gồm thị trường quảng cáo kỹ thuật số cạnh tranh và thay đổi quyền riêng tư trên iPhone, có thể gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Một “ông lớn” khác là Netflix lại theo đuổi “ngân sách phù hợp” sau khi sụt giảm thuê bao lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Cổ phiếu công ty rung lắc dữ dội khiến vốn hóa “bốc hơi” hơn 50 tỷ USD. Nó sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận hậu trường và sáng tạo nội dung nhiều nhất. Mới đây, nền tảng streaming đã sa thải khoảng 25 nhân sự thuộc phòng tiếp thị, làm dấy lên lo ngại về các đợt cắt giảm sâu rộng hơn.

Robinhood, nền tảng đầu tư “một chạm”, thông báo đuổi việc tổng cộng 340 nhân viên vào tuần trước, tương đương 9% lực lượng lao động. CEO Vlad Tenev nói công ty cần cơ cấu do tuyển quá nhiều người trong thời kỳ dịch bệnh.

Các hãng nhỏ hơn cũng bắt đầu cắt giảm nhân sự trong vài tuần gần đây. Hãng chuyển phát nhanh GoPuff sa thải khoảng 400 nhân viên vào mùa xuân trong nỗ lực tái cấu trúc trước thềm IPO. Peloton giảm 2.800 lao động. Công ty cho vay thế chấp trực tuyến Better.com bước vào đợt cắt giảm thứ ba, nâng tổng số người mất việc lên gần 5.000 kể từ cuối năm 2021.

Cho đến nay, cắt giảm chi phí phần lớn diễn ra tại các công ty có câu chuyện riêng. Chẳng hạn, Meta đầu tư gần 10 tỷ USD mỗi năm để phát triển thực tế ảo, thực tế tăng cường và vũ trụ ảo – công nghệ chưa biết bao giờ mới có lãi. Trong khi đó, Netflix vật lộn với những câu hỏi khi thị trường bão hòa và một số đối thủ nhỏ hơn giành miếng bánh của mình. GoPuff hoạt động trong môi trường đầy cạnh tranh và không có lời, còn Robinhood, Peloton, Better.com cũng trở về với thực tại khi thế giới chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Dù vậy, nên nhớ rằng phần lớn các hãng công nghệ vẫn tăng trưởng trong năm 2022, tuy tỉ lệ chậm hơn năm ngoái. Có nhiều công ty thoát khỏi làn sóng bán tháo cổ phiếu như phần mềm, an ninh mạng và bán dẫn.

Một số lĩnh vực trong ngành công nghệ đang chuẩn bị cho đợt điều chỉnh sau nhiều năm được rót vốn khủng và được các nhà đầu tư nhân nhượng. Lo ngại bong bóng bị vỡ không phải không có cơ sở. Khi lãi suất tiếp tục tăng, cuộc suy thoái tiềm tàng trước mặt và chỉ số Nasdaq 100 đã giảm 20% năm nay, cánh cửa đến những ngày huy hoàng của Silicon Valley không còn rộng mở.

Theo ICTNews