S-300, S-400 Nga “xối nước lạnh” vào những cái đầu nóng về Syria

VietTimes -- Tình hình chính trị-quân sự tại Syria đang phát triển trong điều kiện mới về chất. Điều đó đã được đảm bảo bởi việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300 bổ sung thêm cho căn cứ không quân Hmeymim, ngoài hệ thống tên lửa S-400 đã được bố trí trước đây.
Hệ thống tên lửa khét tiếng S-300 của Nga
Hệ thống tên lửa khét tiếng S-300 của Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng cả S-300 và S-400 đều là vũ khí phòng thủ thuần túy, không đe dọa bất cứ ai. "Hiện nay, trong tình trạng bất ổn, chúng tôi phải đảm bảo việc bảo vệ vững chắc các nhân viên, nhóm không quân và cơ sở hậu cần tại cảng Tartus", ông Lavrov tuyên bố.

Theo tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga, chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, sự hiện diện của hệ thống tên lửa phòng không Nga ở Syria đã có tác dụng ổn định tình hình trong nước và trong khu vực. Ông Korotchenko nói:

Tôi nghĩ rằng, điều này đã có tác động như "một vòi nước lạnh" dành cho những cái đầu nóng của những tướng lĩnh ở Lầu Năm Góc. Trên thực tế, sự hiện diện của các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa mạnh là một nhân tố chính trị-quân sự nghiêm trọng góp phần vô hiệu hóa các mối đe dọa và trừng phạt của Mỹ".

Trước khi Nga triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất S-300 ở Syria, Mỹ đã nói công khai về khả năng không kích vào lực lượng chính phủ Syria. Tuy nhiên, việc bố trí các hệ thống tên lửa phòng không của Nga đã thay đổi cán cân quyền lực ở Syria và trong khu vực, ông Igor Korotchenko cho biết: "S-300V4 là hệ thống tên lửa phòng không tối tân được trang bị cho quân đội Nga có khả năng tiêu diệt mọi loại mục tiêu khí động, và điều quan trọng nhất hệ thống này có thể giải quyết các nhiệm vụ đánh chặn tên lửa phi chiến lược. Hệ thống này tước đi khả năng Mỹ gây cuộc không kích mà không bị trừng phạt. Và chúng ta thấy rằng, Lầu Năm Góc đang điều chỉnh chiến lược, bởi vì họ đã nhận thức được rằng, lập trường của Nga được củng cố bởi một lực lượng quân sự. Mỹ phải chú ý đến điều kiện mới".

Hệ thống tên lửa S-400 đã được Nga triển khai tại chiến trường Syria
Hệ thống tên lửa S-400 đã được Nga triển khai tại chiến trường Syria

Trước đó, thiếu tướng Igor Konashenkov, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng cảnh báo, phạm vi hoạt động của hệ thống phòng không Nga S-300 và S-400 được giao nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ ở Tartus và Hmeymime (Syria), có thể sẽ là điều bất ngờ cho bất kỳ đối tượng không rõ nguồn gốc.

Tướng Konashenkov nói: "Tôi xin nhắc nhở "các chiến lược gia của Mỹ" rằng bảo vệ không phận các căn cứ quân sự Nga tại Tartus và Hmeymime là nhiệm vụ của hệ thống tên lửa phòng không S-400 và S-300, với phạm vi hoạt động có khả năng gây bất ngờ cho bất kỳ vật thể bay không xác định”.