Nga chuyển giao một khẩu đội S-300 cho Syria

VietTimes -- Ngày 04.10.2016 phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov thông báo với giới báo chí: Một tiểu đoàn tên lửa  của hệ thống tên lửa phòng không S-300 được triển khai để bảo vệ căn cứ hậu cần kỹ thuật của Hải quân Nga tại thành phố Tartus và các tàu của Nga ngoài khơi bờ biển Syria.
Tổ hợp tên lửa phòng không S-300
Tổ hợp tên lửa phòng không S-300

"Một khẩu đội tên lửa của hệ thống phòng không S-300 được chuyển giao cho quân đội Syria. Hệ thống được triển khai nhằm bảo vệ các cơ sở hậu cần kỹ thuật hải quân tại thành phố Tartus và lực lượng đặc nhiệm Hải quân Nga," ông Konashenkov nói.

Ông nhận xét rằng, không hiểu lý do vì sao quyết định điều động khẩu đội tên lửa S-300 cho Syria lại gây ra căng thẳng ở phương Tây.

"Tôi nhấn mạnh rằng S-300 là một hệ thống đặc biệt chỉ để phòng thủ và nó không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào.

Hơn nữa, hệ thống S-300 đã từng có mặt trong khu vực này – hệ thống S-300V còn được gọi là Fort, trang bị cho tàu tuần dương tên lửa Moskva.

Chiến hạm này đã tham gia trực chiến ven bờ biển Syria bảo vệ lực lượng không quân Nga ở Latakia" tướng Konashenkov nhắc lại.

Ngoài hệ thống S-300, trên khu vực tỉnh Latakia ở Syria còn hệ thống phòng không mới nhất S-400. Như Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh vào giữa tháng 3.2014, hệ thống phòng không tầm xa – trung S-400 và các tổ hợp tên lửa pháo phòng không tầm gần Pantsir vẫn thực hiện nhiệm vụ chiến đấu lâu dài ở Syria.

NT