Rúng động vụ tỷ phú – chính khách Trung Quốc bị bắt vì phạm tội ấu dâm

VietTimes-- Chiều ngày 3/7, giá cổ phiếu của Tập đoàn Tân Thành (Xincheng, hay Future Land Development Holdings Limited) đã bị giảm gần 24% và giá trị thị trường đã bốc hơi tới 15,7 tỷ đô la Hồng Kông do ảnh hưởng bởi tin tỷ phú Vương Chấn Hoa (Wang Zhenhua), Chủ tịch công ty đã bị cảnh sát bắt giữ vì bị tố cáo phạm tội ấu dâm. Đáng chú ý, ngoài việc là chủ một công ty lên sàn, Vương Chấn Hoa còn nắm giữ nhiều chức vụ khác nhau trong hệ thống chính trị, các đoàn thể và là nhân vật khá nổi tiếng ở Trung Quốc. Vì vậy việc Vương bị bắt vì bị tố cáo phạm tội dâm ô trẻ em đã gây rúng động không chỉ giới truyền thông mà cả trong xã hội Trung Quốc.  
Kẻ bệnh hoạn, quỷ râu xanh, tỷ phú Vương Chấn Hoa
Kẻ bệnh hoạn, quỷ râu xanh, tỷ phú Vương Chấn Hoa

Theo tờ “Tân Dân buổi tối” xuất bản ở Thượng Hải ngày 3/7, dẫn thông tin được cung cấp bởi những người thạo tin, thì Vương Chấn Hoa đã  bị cảnh sát Thượng Hải thực hiện biện pháp cưỡng chế vào ngày 1/7 vì dâm ô với một bé gái 9 tuổi.

Được biết, hành vi phạm tội của Vương Chấn Hoa xảy ra vào chiều ngày 29/6 tại một khách sạn 5 sao trên đường Đại Độ Hà. Sau khi bị xâm hại, cháu bé đã khóc lóc gọi cho người mẹ ở tỉnh Giang Tô kể lại mọi chuyện; người mẹ đã lập tức đến Thượng Hải để trình báo cảnh sát. Cảnh sát lập tức áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với nghi phạm. Hiện tại, cô bé đã được kiểm tra chấn thương và nghi ngờ bị rách âm đạo.

Theo thông tin công khai, Vương Chấn Hoa là người sáng lập và chủ tịch của Xincheng Holding Group Co., Ltd. và Xincheng Development Holdings Co., Ltd.

Vương Chấn Hoa từng được vinh danh nhiều danh hiệu vinh dự
Vương Chấn Hoa từng được vinh danh nhiều danh hiệu vinh dự

Vào tối ngày 3/7, Xincheng Holdings đã thông báo: ông Vương Chấn Hoa, người điều hành thực tế và Chủ tich công ty đã bị giam giữ hình sự vì lý do cá nhân; công ty đã cử ông Vương Hiểu Tùng, con trai của ông Vương Chấn Hoa thay cha giữ chức Chủ tịch công ty.

Trụ sở của Xincheng Holding đặt tại Thượng Hải, nghiệp vụ chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực phát triển nhà ở, phát triển thương mại và quản lý thương mại. Tập đoàn này cũng sở hữu một công ty niêm yết tại Hồng Kông. Theo thông tin công khai, Xincheng Holdings tuyên bố rằng tổng tài sản của tập đoàn lên tới hơn 300 tỷ Nhân dân tệ.  

Thông tin công khai cũng cho thấy Vương Chấn Hoa nắm giữ nhiều chức vụ trong xã hội Trung Quốc. Ngoài chức Ủy viên Hội nghị Chính trị Hiệp thương (Chính Hiệp, giống như tổ chức Mặt trận tổ quốc ở Việt Nam) của thành phố Thượng Hải, ông ta còn là đại biểu Đại hội nhân dân (tức Hội đồng nhân dân) tỉnh Giang Tô. Ông ta cũng giữ các chức vụ ở Hội Liên hiệp Công thương Trung Quốc, Hiệp hội Nhà đất toàn quốc, Hiệp hội kinh doanh nhà đất tỉnh Giang Tô và thành phố Thượng Hải; đã được vinh danh nhiều danh hiệu vinh dự của thành phố Thượng Hải và tỉnh Giang Tô, từng nhiều lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông ở trung ương và địa phương. Đáng chú ý Vương Chấn Hoa có cả quốc tịch Trung Quốc và quyền cư trú lâu dài ở Hồng Kông.

Vương Chấn Hoa từng là nhân vật được giới truyền thông săn đón. Ảnh: Hoa đang trả lời phỏng vấn của phóng viên Tân Hoa xã
Vương Chấn Hoa từng là nhân vật được giới truyền thông săn đón. Ảnh: Hoa đang trả lời phỏng vấn của phóng viên Tân Hoa xã

Theo các thông tin mới nhất từ truyền thông Trung Quốc, người phụ nữ họ Chu đưa cháu bé đến khách sạn “dâng” cho Vương Chấn Hoa cũng đã bị bắt. Chu năm nay 49 tuổi, người Từ Châu, Giang Tô. Theo lời thú nhận của ả, vào ngày xảy ra vụ việc, ả đã đưa hai bé gái đến khách sạn, một bé 9 tuổi và một bé 12 tuổi. Mẹ của hai cháu đều là bạn của Chu. Chu nói dối họ là đưa hai cháu từ Giang Tô đến Thượng Hải để vào Thượng Hải Disney Land vui chơi. Sau khi thực hiện hành vi  xâm hại cháu bé, Vương Chấn Hoa đã đưa cho Chu 10.000 Nhân dân tệ (35 triệu VND).

Là chủ tịch của công ty lên sàn, thông tin về vụ xâm hại cháu bé của Vương Chấn Hoa đã gây chấn động, rất nhều người dùng Internet Trung Quốc đã bày tỏ phẫn nộ, chửi rủa ông ta là “đồ súc sinh”, “kẻ cặn bã”. Theo pháp luật Trung Quốc, nếu cấu thành tội xâm hại trẻ em, Vương Chấn Hoa sẽ bị kết án tới 5 năm tù giam.

Bị ảnh hưởng bởi tin tức về vụ phạm tội của Vương Chấn Hoa, giá cổ phiếu của Xincheng Development Holdings nhanh chóng lao dốc. Cho đến khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/7, giá cổ phiếu của công ty giảm xuống chỉ còn 8,04 đô la Hồng Kông (HKD) mỗi cổ phiếu, tức  giảm 23,86%. Xincheng Yue - một công ty niêm yết khác trực thuộc tập đoàn ở Hồng Kông cũng đã bị giảm giá cổ phiếu 23,72%. Theo báo cáo, giá trị trên thị trường chứng khoán Hồng Kông của hai công ty niêm yết đã bị bốc hơi tổng cộng 15,7 tỷ đô la Hồng Kông chỉ trong một ngày 3/7.

Trong vai nhà từ thiện, kẻ bênh hoạn đã đến các trường học để rao giảng về đạo đức
Trong vai nhà từ thiện, kẻ bênh hoạn đã đến các trường học để rao giảng về đạo đức

Đáng chú ý, sau Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, quan trường tỉnh Giang Tô đã bị thanh lọc khá mạnh. Thị trưởng Nam Kinh Quý Kiến Nghiệp, Tổng thư ký tỉnh ủy Triệu Thiếu Lân, Phó tỉnh trưởng thường trực Lý Vân Phong đã lần lượt bị quật ngã. Trong thời gian đó, Vương Chấn Hoa cũng bị chính quyền thành phố Thường Châu điều tra. Tuy nhiên, chỉ sau nửa tháng, việc điều tra đã kết thúc và ông ta được quay trở lại công ty.

Ở Trung Quốc xưa nay những kẻ giàu xổi lắm tiền nhiều của thường mê tín cho rằng giao cấu với trẻ em hoặc gái đồng trinh thì sẽ làm ăn thuận lợi hoặc “diên niên ích thọ”. Vì vậy, động cơ phạm tội của Vương Chấn Hoa cũng có thể xuất phát từ suy nghĩ bệnh hoạn đó.