Robot quân sự Nga xung trận ở Syria, diệt hàng loạt tay súng khủng bố trong 20 phút

Lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh, quân đội Nga tiến hành một trận tấn công vào khu vực phòng thủ vững chắc của các tay súng khủng bố bằng các robot quân sự. Tại tỉnh Latakia, quân đội Syria dưới sự yểm trợ của đặc nhiệm và robots Nga, đánh chiếm thành công cao điểm chiến lược 754,5.

Robot quân sự Nga xung trận ở Syria, diệt hàng loạt tay súng khủng bố trong 20 phút

Robot quân sự Nga xung trận ở Syria, diệt hàng loạt tay súng khủng bố trong 20 phút ảnh 1

Cách đây không lâu, Tổng tham mưu trưởng Nga tướng Gerasimov tuyên bố, Nga đang nỗ lực robot hóa chiến trường, trong tương lai gần thế giới sẽ được chứng kiến, các đơn vị quân đội được robots hóa, độc lập tiến hành trận đánh – và viễn cảnh đó đã xảy ra một vài ngày gần đây.

Năm 2013, Lực lượng đổ bộ đường không Nga đã đưa vào biên chế hệ thống tự động hóa điều hành tác chiến "Andromeda-D" trên nền tảng C4I2 (Chỉ huy, kiểm soát, truyền thông, máy tính, tình báo và thông tin), với hệ thống phần mềm này, có thể trực tiếp chỉ huy, điều hành tác chiến các đơn vị binh chủng hợp thành phức tạp với sự tham gia của các loại vũ khí hiện đại.

Sử dụng các trang thiết bị công nghệ cao mới cho phép các cấp chỉ huy, điều hành tác chiến có thể liên tục điều hành các đơn vị, thực hiện các hoạt động diễn tập, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu trên các chiến trường không quen thuộc.

Riêng Bộ tư lệnh lực lượng đổ bộ đường không có thể thực hiện các hoạt động C4I2 trên khoảng cách hơn 5.000 km đến khu vực chiến trường, tiếp nhận được các thông tin không chỉ qua không ảnh và ảnh vệ tinh, mà còn nhận được cả video quan sát toàn bộ chiến trường, các hoạt động tác chiến thời gian thực.

Robot quân sự Nga xung trận ở Syria, diệt hàng loạt tay súng khủng bố trong 20 phút ảnh 2

Tổ hợp C4I2 "Andromeda-D" có thể được lắp trên các xe chỉ huy địa hình như xe hai cầu "KamAZ", xe thiết giáp BTR-D, BMD-2 và BMD-4. Ngoài ra, với đặc thù của Lực lượng đổ bộ đường không, "Andromeda-D" hoàn toàn có thể được vận chuyển bằng máy bay, bay đường dài và đổ bộ nhảy dù.

Chính hệ thống chỉ huy, điều hành tác chiến này đã được đưa đến thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ quân đội Syria trong những sứ mệnh đặc biệt quan trọng.

Nguồn tin từ trang mạng xã hội MaxPark cho biết: Trong trận chiến ở Latakia, bộ quốc phòng Nga đã điều đến Syria một tổ hợp C4I2 "Andromeda-D", 6 tổ hợp robot quân sự "Platform-M" và bốn tổ hợp robot "Argo". 

Yểm trợ các robot tấn công là các tổ hợp lựu pháo tự hành 152 mm “Akatsiya”, mới được đưa đến chiến trường Syria cách đây không lâu, các SAU Akatsiya có nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho robot theo yêu cầu.

Robot quân sự Nga xung trận ở Syria, diệt hàng loạt tay súng khủng bố trong 20 phút ảnh 3

Không vận tổ hợp C4I2 "Andromeda-D"Robot quân sự Nga xung trận ở Syria, diệt hàng loạt tay súng khủng bố trong 20 phút ảnh 4

Lựu pháo tự hành SAU 152mm Akatsiya

Kiểm soát trên không và thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, tình báo, truyền thông là các máy bay không người lái đa tầm, có nhiệm vụ thu thập và truyển tải thông tin theo yêu cầu về sở chỉ huy chiến trường hệ thống Andromeda-D và truyền tải thông tin về Trung tâm chỉ huy điều hành Quốc phòng quốc gia của Bộ tổng tham mưu Nga ở Moscow.

Robot quân sự Nga xung trận ở Syria, diệt hàng loạt tay súng khủng bố trong 20 phút ảnh 5

Robot quân sự Nga xung trận ở Syria, diệt hàng loạt tay súng khủng bố trong 20 phút ảnh 6

Các robot quân sự, pháo tự hành, drones, liên kết với nhau thông qua hệ thống tự động hóa, bộ não của chiến trường Andromeda –D.

Chỉ huy chiến trường cấp cao nhất chỉ huy trận đánh trong thời gian thực, các trắc thủ robots quân sự, tiến hành cuộc tấn công ở tận Moscow, mỗi người đều nhìn thấy không gian chiến trường của mình và tổng thể chiến trường nói chung, cùng như trực tiếp quan sát, theo dõi và điều khiển robot khai hỏa, cơ động.  

Robot quân sự Nga xung trận ở Syria, diệt hàng loạt tay súng khủng bố trong 20 phút ảnh 7

Trận chiến giành cao điểm ở Latakia bắt đầu bằng đòn tấn công của các robots quân sự, thẳng tiến vào trận địa của những tay súng khủng bố. Trên khoảng cách 100 – 120 m, các robot nhả đạn, thu hút hỏa lực của những tay súng khủng bố, các hỏa điểm xác định được đều bị dập tắt bởi hỏa lực tức thì của pháo tự hành SAU 152mm “Akatsiya”.

Theo sau các robots chiến đấu, trên khoảng cách 150 – 200 m là lực lượng bộ binh Syria, có nhiệm vụ yểm trợ robot, quét sạch kẻ thù trên cao điểm 

Robot quân sự Nga xung trận ở Syria, diệt hàng loạt tay súng khủng bố trong 20 phút ảnh 8

Mặc dù địa hình cao điểm vùng núi thực sự phức tạp, nhưng các chiến binh khủng bố hoàn toàn không có một cơ hội nào chống trả. Mọi động thái của chúng đều bị các máy bay không người lái quân sự kiểm soát chặt chẽ và bất cứ nguy cơ nào đều bị dập tắt bởi lựu pháo Akatsiya.

Chỉ sau 20 phút tấn công của robot quân sự, các chiến binh đã hỗn loạn tháo chạy, bỏ lại vũ khí trang bị. Trên cao điểm 754,5 vùng núi Latakia, các binh sĩ Syria đếm được 70 tay súng thiệt mạng, quân đội Syria không có tổn thất, 4 người bị thương.  

Robot "Platforma-M" 

Robot quân sự Nga xung trận ở Syria, diệt hàng loạt tay súng khủng bố trong 20 phút ảnh 9

Tập đoàn nghiên cứu và phát triển NITI Progress Izhevsk đã thiết kế và chế tạo tổ hợp robots quân sự Platforma-M trên cơ sở khung gầm bánh xích. Robot thiết giáp được trang bị 4 ống phóng lựu chống tăng hoặc đạn nhiệt áp, súng máy 7,62 mm Kalashikov. Mục đích yêu cầu chiến thuật chủ yếu của Platforma –M là tấn công các mục tiêu quân sự cố định và di động.

Ngoài ra, robot có thể thực hiện các nhiệm vụ khác như trinh sát và tuần tra khu vực. Robot cũng có thể thực hiện nhiệm vụ của công binh, mở đường qua các bãi mìn phòng ngự.

Các hoạt động nghiên cứu phát triển tổ hợp robot kéo dài nhiều năm, robot vượt qua mọi thử nghiệm cấp nhà nước và đưa vào áp dụng thử ở đơn vị. Hiện đang chuẩn bị cho sản xuất dây chuyền theo đơn đặt hàng.  

Robot Platforma - M tham gia diễn tập chống khủng bố

Robot địa hình quân sự Argo.

Robot quân sự Nga xung trận ở Syria, diệt hàng loạt tay súng khủng bố trong 20 phút ảnh 10

Trung tâm nghiên cứu thử nghiệm – thiết kế chế tạo máy ứng dụng công nghệ robotist và điều khiển học Nga đã phát triển tổ hợp robot quân sự Argo. Tổ hợp Argao được điều khiển từ xa.

Argo có mục đích yêu cầu tiến hành các hoạt động trinh sát hỏa lực, yểm trợ lực lượng đổ bộ. Xe được trang bị vũ khí để tiêu diệt binh lực, phương tiện chiến đấu của đối phương. Ngoài ra, robot Argo còn thực hiện nhiệm vụ vận tải hạng nhẹ.

Argo nặng khoảng một tấn, chiều dài 3,4 m, rộng 1,85m cao 1,65 m. Trên đất liền xe có thể chạy đến tốc độ khoảng 20 km/h, lội nước với tốc độ 4,6 km. Dự trữ thời gian hoạt động 20 giờ.

Xe có thể lắp đặt các module vũ khí hiện đại điều khiển từ xa: Hiện module đang sử dụng lắp một súng máy 7,62mm Kalasnhikov, 3 súng phóng lựu chống tăng RPG – 26, hai súng phóng lựu RSG -2.

Theo QPAN