Robot chuyển động sẽ là tương lai của thiết bị đeo

Các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc chế tạo ra những chú robot siêu nhỏ có thể di chuyển trên quần áo con người và biến hình thành các thiết bị mong muốn, mở ra những ứng dụng cho các thiết bị đeo trong tương lai.
Rovable có thể chạm vào vai người dùng để thông báo có email mới- (Ảnh: ENGADGET).
Rovable có thể chạm vào vai người dùng để thông báo có email mới- (Ảnh: ENGADGET).

Theo Engadget, tại sự kiện công nghệ diễn ra ở Tokyo (Nhật Bản), các nhà nghiên cứu tại MIT và Stanford đã cùng nhau chia sẻ về những chú robot nhỏ tích hợp đầy đủ cảm biến có thể di chuyển xung quanh cơ thể con người, bò trên quần áo. Các robot này được các nhà nghiên cứu gọi là Rovable (tạm dịch là ‘robot lang thang’).

Rovable mang đến lợi thế hơn so với các thiết bị đeo ở dạng tĩnh truyền thống như vòng đeo tay theo dõi sức khỏe hay đồng hồ thông minh. Chúng có thể di chuyển liên tục và lắp ráp thành một chiếc đồng hồ đeo tay hoặc bảng tên, tương tác với các máy chủ hoặc môi trường. Các robot này có kích thước nhỏ nhưng có đầy đủ vi điều khiển, kết nối không dâyvà pin đủ cho 45 phút sử dụng liên tục. Chúng cũng hỗ trợ chế độ sạc không dây.

Bằng cách bắt chước những vận động điển hình của các sinh vật sống, Rovable có thể tự điều khiển bản thân. Các chuyển động cho phép chúng thực hiện việc tự bảo trì, cắm mình lại vào bộ sạc. Cuối cùng, chúng sẽ cho phép gỡ các thiết bị ra khi thực hiện xong, thu nhỏ lạinằm yên dưới hình dạng của một chú bọ.

Các Rovable hiện nay chỉ có khả năng di chuyển tuyến tính. Nhóm nghiên cứu chưa xây dựng một bộ vi xử lý đủ mạnh để xử lý các thuật toán phức tạp cần thiết cho sự chuyển động 3D.

Hiện tại, đây chỉ mới là một dự án trong phòng thí nghiệm nhưng đã dự đoán cho một tương lai rất xa: các thiết bị như Rovable sẽ phát triển mạnh mẽ và phổ biến, trở thành những tiêu chuẩn mới cho các thiết bị đeo.

Theo Thanh Niên