Robot bảo dưỡng cánh quạt tuabin gió nhanh gấp 4 lần phương pháp thông thường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà cung cấp giải pháp năng lượng Đan Mạch Vestas giới thiệu BladeRobots, một doanh nghiệp độc lập, sử dụng giải pháp công nghệ robot tự động trên cơ sở AI bảo trì cánh quạt tua-bin điện gió.
Robot bảo dưỡng cánh quạt tuabin gió. Ảnh Engineering Interesting.
Robot bảo dưỡng cánh quạt tuabin gió. Ảnh Engineering Interesting.

Theo thông cáo báo chí của công ty, được công bố ngày 14/12, robot kỹ thuật thực hiện bảo trì lưỡi cánh quạt cắt gió tự động nhanh hơn tới “4 lần” so với những phương pháp truyền thống hiện nay.

Johnny Thomsen, chủ tịch của BladeRobots, cựu đồng giám đốc điều hành của MHI Vestas Offshore Wind cho biết: "Năng lượng gió ngày càng đóng vai trò trung tâm trong hệ thống năng lượng tái tạo toàn cầu, vấn đề quan trọng là chúng tôi phải mang lại hiệu quả tối ưu trong suốt vòng đời hoạt động của tua-bin gió."

"Với giải pháp ứng dụng robot tự động hóa bảo trì của BladeRobots, ngành công nghiệp gió có một phương pháp mới hiệu quả, có thể được mở rộng để nâng cao hiệu suất của tuabin điện gió."

Để rút ngắn thời gian đưa ra thị trường và tăng khả năng ứng dụng rộng rãi của robot, giải pháp ban đầu được hình thành và ươm tạo tại Vestas, sau đó nhóm nghiên cứu tách ra thành một doanh nghiệp độc lập, theo tuyên bố của công ty Vestas.

Robot bảo trì cánh quạt

BladeRobots mới phục vụ bảo dưỡng cánh quạt tuabin gió 'nhanh gấp 4 lần' so với các phương pháp hiện nay.

Đối với các cánh quạt của tuabin điện gió, xói mòn là một vấn đề quan trọng. Bề mặt lưỡi cắt cánh quạt lão hóa dần do những hạt nhỏ trong không khí như băng, tuyết và mưa, tác động vào cánh quạt với tốc độ cao.

BladeRobot bảo dưỡng cánh quạt nhanh gấp 4 lần so với phương pháp thông thường. Ảnh Engineering Interesting.

BladeRobot bảo dưỡng cánh quạt nhanh gấp 4 lần so với phương pháp thông thường. Ảnh Engineering Interesting.

Những hạt nhỏ này ảnh hưởng xấu đến tính khí động học của cánh tuabin theo thời gian do làm mòn lớp vỏ ngoài của cánh. Trong vòng đời khai thác sử dụng của tuabin, ảnh hưởng của tác động môi trường khiến ngày càng ít năng lượng được sản xuất.

Chính vì vậy, hoạt động bảo dưỡng cánh tuabin gió thường xuyên có ý nghĩa quan trọng để duy trì tính toàn vẹn cấu trúc của cánh và kéo dài tuổi thọ của tuabin điện gió.

Bằng phương pháp khôi phục hiệu suất khí động học và giảm thời gian ngừng hoạt động của tuabin, kỹ thuật bảo dưỡng cánh quạt bằng robot độc đáo này có thể duy trì cao sản lượng năng lượng hàng năm của tuabin điện gió.

Để robot có thể thích ứng với các loại cánh quạt khác nhau, các nhà nghiên cứu đã ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong điều khiển hoạt động của robot khi thực hiện các hoạt động bảo trì cánh quạt. Ứng dụng AI là một giải pháp hiệu quả về chi phí, có khả năng mở rộng đồng thời đáp ứng yêu cầu an toàn cao hơn cho các chuyên gia, tham gia vào hoạt động bảo trì, bảo dưỡng cánh quạt.

Được phát triển để duy trì khả năng cắt gió hiệu quả của lưỡi dao

Quy trình bảo dưỡng cánh quạt được thực hiện nhanh hơn và đơn giản hơn bằng phương pháp đặt robot không dây nằm ngang trên lưỡi cắt. Robot sẽ hoàn thành mọi giai đoạn bảo dưỡng của quy trình trong một lần chạy. Khi hoàn thành bảo trì, robot tiếp tục lặp lại quy trình cho lưỡi cắt sau.

BladeRobot được tạo ra để đảm bảo duy trì chất lượng cao cho cạnh trên của cánh quạt trên tua-bin gió. Robot có tính khả dụng cao đối với mọi cánh quạt tuabin đa thương hiệu, an toàn, chất lượng bảo trì cao và khả năng mở rộng ứng dụng. Trang web BladeRobots cho biết, đây là công cụ bảo trì cánh quạt gió tiên tiến nhất thế giới.

Theo reNews, trang web cung cấp thông tin về năng lượng tái tạo, công ty Skagen Blade Technology ApS, nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật tuabin điện gió tại Đan Mạch đã đồng ý trở thành cổ đông thiểu số của BladeRobots. Vestas Ventures, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của công ty Vestas sẽ sở hữu phần lớn cổ phần trong công ty mới BladeRobots.

Theo Engineering Interesting