Robot 2 chân Cassie đạt tốc độ kỷ lục trong số các robot có chân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Robot “Cassie” hai chân của Đại học Bang Oregon đã chạy thành công 100 m với khoảng thời gian 24.73 giây, trở thành robot chạy nhanh nhất được ghi nhận trong lĩnh vực robot có chân.
Robot 2 chân Cassie đạt được tốc độ kỷ lục chạy nhanh nhất đối với các robot có chân. Ảnh video Agility Robotics.
Robot 2 chân Cassie đạt được tốc độ kỷ lục chạy nhanh nhất đối với các robot có chân. Ảnh video Agility Robotics.

Ngày 27/7 theo thông cáo báo chí của Đại học bang Oregon, droid hai chân "Cassie" do công ty spinout Agility Robotics của nhà trường chế tạo đã chạy 100 mét với tốc độ nhanh nhất đối với robot hai chân, giành được Kỷ lục Guinness Thế giới.

Thấp bé hơn so với vận động viên Usain Bolt (người giữ kỷ lục thế giới chạy 100 m với tốc độ 9,58 giây), thời gian 24,73 giây của Cassie rất ấn tượng vì đây là robot đầu tiên sử dụng máy học để điều khiển hoạt động chạy trên địa hình ngoài trời. Kỳ tích được thực hiện tại Trung tâm điền kinh và việt dã Whyte thuộc bang Oregon.

Robot “Cassie” hai chân của Đại học Bang Oregon đã chạy thành công 100 m với khoảng thời gian 24.73 giây. Video Agility Robotics.

Robot Cassie người chế tạo dưới sự chỉ đạo của giáo sư robot bang Oregon và giám đốc công nghệ Agility Robotics, Jonathan Hurst, trước đó đã hoàn thành toàn bộ đường chạy 5 km trong khuôn viên của Bang Oregon chỉ với một lần sạc pin và thời gian là 53 phút.

Sử dụng một kỹ thuật tính toán được gọi là song song hóa, trong đó một chương trình chạy đồng thời nhiều phép tính và mô phỏng, Cassie chỉ trong 1 tuần đã học được với giá trị tương đương cả 1 năm Máy học.

"Cassie có thể thực hiện một loạt các dáng đi khác nhau nhưng khi tập trung chuyên về tốc độ, nhóm chế tạo đã tự hỏi, dáng đi nào hiệu quả nhất ở góc độ tốc độ?" Devin Crowley, nghiên cứu sinh TS và cộng tác viên dự án cho biết, với vẻ ngoài tương tự như chân đà điểu của nguyên mẫu, quá trình Máy học "đã dẫn đến dáng chạy được tối ưu hóa đầu tiên của Cassie và có hành vi rất giống với cơ chế sinh học của con người."

Cassie khác xa với robot nhanh nhất thế giới, WildCat 4 chân của Boston Dynamics có thể đạt tốc độ tối đa 19mph (hơn 30 km/h), Mini Cheetah 4 chân của MIT đạt khoảng 9mph (15km/h), mặc dù không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy cả 2 robot đều có thể di chuyển dài như Cassie. Đây có thể được coi là một cột mốc mới ấn tượng trong việc phát triển khả năng cơ động di chuyển của robot.

"Đây có thể là robot 2 chân đầu tiên học chạy, nhưng sẽ không phải là robot cuối cùng", giáo sư robot Jonathan Hurst của OSU cho biết trong một tuyên bố với báo chí. "Tôi nghĩ rằng tiến độ phát triển sẽ tăng tốc từ đây."

Nghiên cứu sinh TS Devin Crowley nhận xét:

“Trong vài năm qua, nhóm nghiên cứu đã xây dựng sự hiểu biết để đạt được kỷ lục thế giới này, chạy 5 km, đi lên và xuống cầu thang. Những phương pháp tiếp cận Máy học từ lâu đã được sử dụng để nhận dạng mẫu như nhận dạng hình ảnh, xác định tính cá nhân, nhưng sử dụng Máy học để tạo ra các hành vi điều khiển cho robot là một kết quả hoàn toàn mới."

"Cassie là một cơ sở căn bản cho nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực robot học để chuyển động. Thử nghiệm này cho thấy hướng phát triển những robot có khả năng di chuyển nhanh, linh hoạt trên 2 chân như con người."

Theo Tech Xplore