Riot Games chính thức bị điều tra đồng loạt vì hành vi phân biệt đối xử nơi làm việc.

Nhà phát triển tựa game Liên Minh Huyền thoại nổi tiếng Riot Games đang phải đối mặt với nguy cơ hầu tòa vì những cáo buộc về môi trường và văn hóa làm việc không công bằng, phân biệt đối xử giữa nhân viên nam và nữ.

Theo trang công nghệ The Verge, Cơ quan Thanh tra Bình đẳng trong Việc làm và Gia cư California (viết tắt là DFEH) của Mỹ cho biết họ đang cố gắng buộc Riot giao lại toàn bộ dữ liệu về quá trình chi trả tiền lương cho nhân viên nhằm xác định liệu công ty này có đang trả lương cho nhân viên nữ ít hơn nam hay không, bởi cơ quan này tuyên bố Riot đã từ chối cung cấp các thông tin phục vụ điều tra một cách tự nguyện.

Riot Games chính thức bị điều tra đồng loạt vì hành vi phân biệt đối xử nơi làm việc. ảnh 1

DFEH tiết lộ họ đã bắt đầu âm thầm điều tra Riot vào hồi năm ngoái ngay sau khi scandal quấy rối tình dục bị phanh phui bởi tờ Kotaku, bao gồm một loạt các vấn đề như trả lương không đều, quấy rối và tấn công tình dục, trả thù cá nhân và phân biệt giới tính trong chính ngay nội bộ của công ty.

"DFEH có toàn bộ thẩm quyền để điều tra các hành vi vi phạm nghiêm trọng luật nhân quyền của bang California, tương tự như tòa án dân sự", người đứng đầu DFEH, ông Kevin Kish, cho biết trong một tuyên bố. "Khi các công ty và tập đoàn không tự nguyện hợp tác với tổ điều ra của chúng tôi, DFEH sẽ nhờ đến sự trợ giúp của tòa án. Điều này giúp chúng tôi có thể dễ dàng thu thập được các bằng chứng liên quan phục vụ cho việc điều tra mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào", ông nói thêm.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên The Verge, đại diện Riot cho biết vụ điều tra này bắt nguồn từ các cáo buộc về tình trạng không công bằng nơi làm việc, và công ty đã tích cực hợp tác với DFEH ngay khi điều tra bắt đầu.

"Trong thời gian này, chúng tôi đã nhanh chóng thực hiện các yêu cầu của DFEH, bao gồm một tập tài liệu 2500 trang và tất cả mọi dữ liệu về việc chi trả lương cho nhân viên từ trước đến nay. Đồng thời Riot cũng tiến hành thương thảo với Bộ thanh tra và đưa ra một số yêu cầu từ phía công ty, để việc hợp tác điều tra giữa hai bên có thể diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên đến hiện tại, những yêu cầu của chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời, và khá thất vọng khi DFEH lại thông cáo báo chí với cáo buộc rằng Riot Game đã không hợp tác. Về phía cá nhân, tôi tin rằng cả tôi và toàn bộ nhân viên trong Riot đã và đang đạt được những tiến bộ đáng kể trong quá trình hòa nhập và cải thiện văn hóa nơi công sở và mong muốn tiếp tục chứng minh điều này với DEFH."

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

https://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2849001/riot-games-chinh-thuc-bi-dieu-tra-dong-loat-vi-hanh-vi-phan-biet-doi-xu-noi-lam-viec