Quyền sở hữu tên miền .vn chờ “cởi trói“

VietTimes -- Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục để thực hiện chuyển nhượng tên miền “.VN”, Công ty iNet đã kiến nghị cần VCCI đề xuất Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn những nội dung liên quan đến việc thu, nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá.

Theo VNNIC, việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng là một điều kiện bắt buộc mà các bên chuyển nhượng phải hoàn tất trước khi chuyển giao quyền sử dụng tên miền, nhưng hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể từ Bộ Tài chính.
Theo VNNIC, việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng là một điều kiện bắt buộc mà các bên chuyển nhượng phải hoàn tất trước khi chuyển giao quyền sử dụng tên miền, nhưng hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể từ Bộ Tài chính.

Trong báo cáo mới được VCCI tổng hợp kiến nghị gửi lên Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ - hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, VCCI đã dẫn kiến nghị của Công ty cổ phần iNet đối với vấn đề thuế chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.VN” thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính.

Cụ thể, Công ty cổ phần iNet cho hay, ngày 1/7/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 38 quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet. Triển khai Quyết định này, ngày 28/6/2016 Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư 16 hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá (Thông tư 16).

Từ thời điểm Thông tư 16 được ban hành, Công ty INET cũng như nhiều doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng tên miền “.VN”; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về tên miền và phát triển phần mềm như: Công ty TNHH P.A Việt Nam, Công ty Mắt Bão, Ban Khách hàng Tổ chức Doanh nghiệp - Chi nhánh Tổng Công ty Dịch vụ viễn thông VNPT, Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM… rất quan tâm đến các thủ tục, trình tự để chuyển nhượng tên miền, với các thắc mắc:  Khi nào có có thể thực hiện chuyển nhượng tên miền?  Thủ tục chuyển nhượng tên miền?  Việc chuyển nhượng được thực hiện tại đâu, có tốn phí không?  Cá nhân hoặc tổ chức phải chứng minh việc đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền như thế nào?...

Mặc dù Thông tư 16 đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2016, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại việc chuyển nhượng tên miền “.VN” vẫn chưa thể triển khai được trong thực tế do Bộ Tài chính chưa có văn bản hướng dẫn để các bên tham gia chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet.

“Theo quy định, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng trước khi thực hiện việc đăng ký lại tên miền chuyển nhượng. Nghĩa là, trong hồ sơ đăng ký lại tên miền chuyển nhượng, ngoài bản khai đăng ký lại tên miền của bên nhận chuyển nhượng, còn phải có giấy tờ thể hiện các bên tham gia chuyển nhượng hoàn thành việc nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet theo hướng dẫn của Bộ Tài chính”, văn bản kiến nghị của Công ty iNet nêu.

Theo Trung tâm internet Việt nam (VNNIC) thuộc Bộ  TT&TT, thực tế nhiều tổ chức, cá nhân đã đăng ký, nắm giữ hàng ngàn tên miền mong muốn thực hiện hoạt động kinh doanh hoặc chủ thể đã đăng ký nay không còn nhu cầu sử dụng, muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền của mình cho người khác nhưng do vướng phải cơ chế pháp lý chưa đầy đủ nên chưa thể thực hiện được việc trao đổi chuyển nhượng. Trong khi những người đang có có nhu cầu sử dụng hoặc muốn mua lại nhưng không có cơ hội để có được tên miền đang có nhu cầu sử dụng.

Hiện đang diễn ra các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền, song do chưa có các quy định, hướng dẫn chính thức về chuyển nhượng, các bên tham gia quá trình chuyển nhượng đang thực hiện theo các phương thức không chính thức như thỏa thuận một bên hoàn trả, một bên đăng ký lại tên miền. Điều đó đến tình trạng chuyển nhượng “chui” đầy rủi ro và thất thu thuế của nhà nước.

Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT của Bộ TTTT ra đời hướng dẫn chi tiết về thủ tục, hồ sơ khi thực hiện hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá và có hiệu lực kể từ ngày 15/8/2016 được kỳ vọng sẽ là động lực làm sôi động thị trường, nâng cao giá trị của tên miền “.vn”; là nhân tố tác động và thúc đẩy tên miền “.vn” phát triển,

Tuy nhiên, theo VNNIC các nội dung của Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT mới chỉ là hướng dẫn cách thức hoàn thiện thủ tục, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.vn” nhưng một nội dung quan trọng khác là việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng là một điều kiện bắt buộc mà các bên chuyển nhượng phải hoàn tất trước khi chuyển giao quyền sử dụng tên miền vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể. Chính vì vậy, người dân và doanh nghiệp đang chờ Bộ Tài chính có hướng dẫn về thuế để các giao dịch chuyển nhượng tên miền được thực hiện hợp pháp.