Quốc hội Iran thông qua đạo luật coi toàn bộ quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố và chuẩn bị 13 phương án trả thù

VietTimes -- Hôm 3/1, quân đội Mỹ giết hại tướng Qasem Soleimani, chỉ huy quân sự cấp cao của Iran thông qua cuộc không kích của máy bay không người lái tại sân bay quốc tế Baghdad (Iraq); đáp lại, Quốc hội Iran trong phiên họp ngày 7/1 đã coi tất cả quân đội Mỹ là “tổ chức khủng bố”. Trong khi đó, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Iran cho biết họ đã chuẩn bị 13 phương án báo thù Mỹ.
Các nghị sĩ Quốc hội Iran hô khẩu hiệu chống Mỹ sau khi phê chuẩn đạo luật coi toàn bộ quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố. (Ảnh: AP).
Các nghị sĩ Quốc hội Iran hô khẩu hiệu chống Mỹ sau khi phê chuẩn đạo luật coi toàn bộ quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố. (Ảnh: AP).

Vào ngày 7/1/2020 theo giờ địa phương, quốc hội Iran đã phê chuẩn đạo luật “harsh revenge” (trả thù nghiêm khắc), mở đường cho các hành động sự trả thù sắp xảy ra đối với Mỹ.

Điều biết, đạo luật này bao gồm ba biện pháp khẩn cấp sửa đổi dự luật đã được phê duyệt trước đó vào ngày 23/4 /2019. Dự luật ba biện pháp khẩn cấp khi đó đã coi Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (USCENTCOM) là một tổ chức khủng bố để trả thù việc Mỹ coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là một tổ chức khủng bố.

Quốc hội Iran thông qua đạo luật coi toàn bộ quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố và chuẩn bị 13 phương án trả thù ảnh 1
Các nghị sĩ Quốc hội Iran biểu quyết phê chuẩn đạo luật coi quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố (Ảnh: VCG)

Cùng ngày 7/1, ông Ali Larijani Chủ tịch Quốc hội Iran nói trước hội nghị toàn thể: sau khi Mỹ tiến hành vụ ám sát tướng Qassem Soleimani, chúng ta đã sửa đổi dự luật trước đó và tuyên bố tất cả các thành viên của Lầu Năm Góc, bao gồm những quan chức chỉ huy, các đặc vụ và những kẻ đã sát hại Soleimani đều bị coi là phần tử khủng bố. Tất cả mọi  người dân Iran đều ủng hộ kháng chiến và hành động trả thù.

Ali Larijani nói thêm rằng dự luật sửa đổi cũng sẽ cho phép lấy 200 triệu euro từ Quỹ phát triển quốc gia Hồi giáo Iran phân bổ cho Lữ đoàn tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo trong vòng hai tháng tới.

Sau khi dự luật được phê chuẩn. các nghị sĩ đã hô to các khẩu hiệu chống Mỹ.

Cũng xin nhắc lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa phóng từ máy bay không người lái vào sân bay thủ đô Baghdad của Iraq sáng sớm ngày 3/1/2020, giết chết ít nhất 8 người, bao gồm tướng Soleimani, chỉ huy của Lữ đoàn tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo. Lầu Năm Góc cho biết nguyên nhân của hành động này là ông Soleimani đã phê chuẩn một cuộc tập kích gần đây vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Quốc hội Iran thông qua đạo luật coi toàn bộ quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố và chuẩn bị 13 phương án trả thù ảnh 2
Tướng Qasem Soleimani, người bị Mỹ sát hại ở Iraq hôm 3/1 (Ảnh: AP)

Phía Iran đã tuyên bố sẽ trả thù nghiêm khắc chống lại Mỹ. Ông Hossein Dehghan, cố vấn quân sự của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN ngày 5/1 rằng Mỹ ám sát người chỉ huy quân sự quan trọng nhất của Iran, biện pháp đáp trả của Iran chắc chắn là hành động quân sự, mục tiêu sẽ là nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Hãng thông tấn Iran Fars cùng ngày 7/1/2020 đưa tin ông Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, đã tuyên bố: sau khi Mỹ ám sát Qassem Soleimani, người chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng, Iran đang xem xét 13 phương án trả thù.

“Người Mỹ cần phải biết rằng, cho đến nay, Hội đồng An ninh Quốc gia đã thảo luận về 13 tình huống trả thù, “dù chỉ là phương án nhẹ nhất trong đó thì người Mỹ cũng sẽ trải qua cơn ác mộng lịch sử”, ông Shamkhani nói.

Quốc hội Iran thông qua đạo luật coi toàn bộ quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố và chuẩn bị 13 phương án trả thù ảnh 3
Hơn 1 triệu người Iran đã tham dự tang lễ ông Soleimani tổ chức ngày 7/1 (Ảnh: AP)

Sau khi lực lượng quân đội Mỹ phát động cuộc tấn không kích bằng máy bay không người lái vào Sân bay Quốc tế Baghdad của Iraq, giết chết nhà lãnh đạo tướng Suleimani được thế giới bên ngoài mô tả là một “tướng quân chủ chốt” của Iran và ông Abu Mahdi al-Muhandis một viên chỉ huy dân quân dòng Shiite Iraq. Phía Iran sau đó liên tục bày tỏ đau buồn trước sự “tử vì đạo” của Suleimani, lên án hành động tàn bạo của Mỹ và tuyên bố sẽ “ nghiêm khắc trả thù”.

Thế giới bên ngoài cũng tới tấp suy đoán về những biện pháp trả đũa mà Iran sẽ áp dụng và liệu tình hình Trung Đông sẽ có những thay đổi có tính đảo ngược như thế nào.

Quốc hội Iran thông qua đạo luật coi toàn bộ quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố và chuẩn bị 13 phương án trả thù ảnh 4
Một lính thuộc lực lượng đặc biệt Quds phất cờ Thánh chiến dẫm trên quốc kỳ Mỹ (Ảnh: Reuters)

Trang mạng Hoa ngữ Diễn đàn ở New Zealand ngày 7/1/2020 đã đưa tin, ông Đồng Mạn Viễn, nghiên cứu viên tại Học viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, cho rằng các hành động trả thù của Iran sẽ được thực hiện “một cách có trật tự”. Các cơ cấu của Mỹ trong khu vực thường xuyên bị tấn công bởi “các thế lực không xác định”, nhưng nếu Mỹ chủ quan và thực hiện các biện pháp trả đũa mà không có bằng chứng, họ sẽ đánh mất cơ sở đạo lý trong khu vực và kích động tình cảm chống Mỹ trong khu vực dâng cao. Bằng cách này, Iran có thể đạt được mục đích “tiêu hao lâu dài” đối với Mỹ.

Ngoài ra, CNN đã đưa ra dự đoán trong một bản tin ngày 5/1/2020 rằng trong số tất cả các công cụ báo thù của Iran, bao gồm lực lượng quân đội hùng mạnh ở Trung Đông, những người đại diện được Iran hậu thuẫn và những thông tin giả mạnh mẽ; Iran còn có thể tấn công Mỹ thông qua các cuộc tấn công mạng.

Quốc hội Iran thông qua đạo luật coi toàn bộ quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố và chuẩn bị 13 phương án trả thù ảnh 5
Giáo chủ Anatoli Khamenei, Tổng thống Hassan Rouhani cùng các quan chức cấp cao Iran cầu nguyện bên cạnh quan tài mang di hài tướng Soleimani (Ảnh: Reuters)

Trang mạng New Zealand Diễn đàn cũng chỉ rõ, Hoa Kỳ thực sự rất sợ sự trả thù của Iran. Ban đầu sau khi sát hại Suleimani, quân đội Mỹ muốn rút êm, nhưng trước sự đe dọa trả thù của Iran, Washington chỉ có thể đáp trả với thái độ cứng rắn hơn. Mỹ nói rằng đợt tấn công đầu tiên của họ sẽ phá hủy 52 mục tiêu của Iran, thực ra điều này phản ánh tâm trạng căng thẳng của phía Mỹ.