Quốc hội “chốt” thêm 1 ngày nghỉ dịp Quốc khánh, thống nhất tăng tuổi nghỉ hưu

VietTimes -- Quốc hội vừa biểu quyết thống nhất tăng thêm 1 ngày nghỉ trong năm, ấn định vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh. Như vậy, Tết Độc lập hàng năm, người lao động cả nước sẽ được nghỉ ít nhất 2 ngày.
Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự án Bộ Luật Lao động sửa đổi tại kỳ họp thứ 8.
Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự án Bộ Luật Lao động sửa đổi tại kỳ họp thứ 8.

Đó là một trong những nội dung mới của Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với số phiếu tán thành rất cao (435 đại biểu tán thành - chiếm 90,06% số phiếu biểu quyết) vào sáng nay (20/11).

Trước khi biểu quyết, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động sửa đổi. Theo báo cáo, một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật đã được làm rõ, cũng như nêu hướng điều chỉnh, chỉnh lý, ý kiến của Ủy ban Thường  vụ Quốc hội về các vấn đề này.

Đối với việc tăng thêm một ngày nghỉ lễ trong năm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội chọn phương án tăng thêm ngày cận kề ngày Quốc khánh 2/9. 

Theo đề xuất thể hiện trong báo cáo, ngày Quốc khánh nước ta, người lao động sẽ được nghỉ hai ngày.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc này sẽ "tăng thêm ý nghĩa chính trị, nâng cao niềm tự hào dân tộc về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Cùng với đó, việc tăng số ngày nghỉ lễ cũng đáp ứng được mong muốn của người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, sum họp gia đình và giúp trẻ em, học sinh, sinh viên chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

 Kết quả biểu quyết Bộ luật Lao động sửa đổi.
Kết quả biểu quyết Bộ luật Lao động sửa đổi.

Về nội dung mở rộng khung giờ làm thêm tối đa, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đồng ý với Phương án 1 quy định như Bộ luật Lao động hiện hành. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, giữ nguyên khung giờ làm thêm, nhưng cần ghi rõ thời gian làm thêm giờ theo tháng là 40 giờ/tháng, thay vì 30 giờ/tháng và bổ sung quy định cụ thể về các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm.

Cùng với đó, các đại biểu Quốc hội đã thống nhất tăng tuổi nghỉ hưu. Cụ thể, kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Một năm có bao nhiêu ngày nghỉ lễ?

Với việc biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi, người lao động được tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ dịp Tết độc lập 2/9. Như vậy, hàng năm người lao động được nghỉ 11 ngày nghỉ hưởng nguyên lương trong 6 dịp lễ lớn:

1. Tết dương lịch 1/1 hàng năm: 1 ngày

2. Tết Nguyên đán: 5 ngày

3. Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm: 1 ngày

4. Ngày lễ 30/04: 1 ngày

5. Quốc tế lao động 1/5: 1 ngày

6. Quốc khánh 2/9: 2 ngày.