Quốc gia này vừa phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, và đang chuẩn bị lệnh phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương vừa báo cáo ca nhiễm COVID-19 đầu tiên hôm thứ Sáu vừa qua, khiến hàng nghìn người nhanh chóng đi tiêm vaccine.
Tonga vừa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong hôm 29/10 (Ảnh: CNN)
Tonga vừa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong hôm 29/10 (Ảnh: CNN)

Tonga là một trong số rất ít những quốc gia chưa từng ghi nhận một ca nhiễm COVID-19 nào kể từ khi đại dịch bắt đầu. Nhưng trong hôm 29/10, Thủ tướng Tonga Pohiva Tu’i’onetoa đã xác nhận trường hợp dương tính đầu tiên, đó là một người vừa trở về từ New Zealand. Người này đã từ Christchurch đi đến Tonga trong hôm thứ Tư tuần này; theo Bộ Y tế New Zealand.

Hành khách này đã được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, từng có kết quả xét nghiệm âm tính ở New Zealand trước chuyến bay rời khỏi nước này.

Thủ tướng Tonga nói rằng tất cả các nhân viên ở sân bay từng tiếp xúc với bất cứ hành khách nào trên chuyến bay từ New Zealand sẽ bị cách ly. Ông cũng cảnh báo người dân Tonga chuẩn bị cho khả năng áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên.

“Chúng ta nên dành khoảng thời gian này để chuẩn bị cho trường hợp có thêm nhiều người được xác nhận nhiễm virus” – ông nói.

Sau khi có thông tin về ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, hàng nghìn người ở Tonga đã nhanh chóng tìm đến những trung y tế để được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Bộ trưởng Y tế Tonga Amelia Tu’ipulotu nói rằng tỷ lệ đi tiêm chủng tăng mạnh trong vài ngày qua sẽ giúp tăng độ bao phủ tiêm chủng của nước này. “Thêm nhiều người đi tiêm, giờ chúng ta đã có 85% dân số tiêm mũi đầu tiên và 62% dân số tiêm mũi thứ hai”, vị Bộ trưởng cho hay.

Tonga là một đất nước bao gồm hơn 170 hòn đảo thuộc Nam Thái Bình Dương với dân số chỉ khoảng 100.000 người. Quốc đảo này nằm cách Fiji khoảng 800 km về phía Đông, và cách New Zealand 2.380 km.

Mặc dù chưa từng ghi nhận một ca nhiễm COVID-19 nào trước đây, nhưng trong tháng 3/2020, quốc đảo này vẫn tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa biên giới với người nước ngoài.

Giống như nhiều quốc đảo khác ở Thái Bình Dương, hành động nhanh chóng của Tonga đã giúp họ được bảo vệ trước các đợt bùng phát dịch COVID-19 vốn hoành hành ở các nước khác. Tuy nhiên, các biện pháp này lại gây tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế vốn phụ thuộc vào du lịch của họ.

Hiện các quốc đảo Thái Bình Dương khác, Tuvalu và Nauru, cũng nằm trong số những quốc gia chưa từng ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào. Turmenistan và Triều Tiên cũng chưa chính thức xác nhận một ca nhiễm nào, mặc dù giới chuyên gia cho rằng điều đó không thực tế.