Quảng Ninh: Yêu cầu xác minh chùa Ba Vàng bị tố thu trăm tỷ từ truyền vong báo oán

VietTimes -- UBND tỉnh Quảng Ninh đã lập tức ra văn bản hỏa tốc, chỉ đạo xác minh làm rõ nghi vấn về chùa Ba Vàng (Uông Bí) trước ngày 25/3, ngay sau khi Báo Lao Động liên tục có 3 bài báo phản ánh việc chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, thu mỗi năm thu trăm tỷ đồng.
Hình ảnh của phóng viên báo Lao động ghi nhận tại chùa Ba Vàng (Uông Bí - Quảng Ninh).
Hình ảnh của phóng viên báo Lao động ghi nhận tại chùa Ba Vàng (Uông Bí - Quảng Ninh).

UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho UBND TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung bài báo phản ánh; có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có); thông tin cho các cơ quan báo chí biết về kết quả giải quyết; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3/2019.

Theo bài báo "Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ" phản ánh, có hiện tượng thỉnh vong, giải nghiệp tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), một cơ sở thờ tự lớn và rất nổi tiếng ở phía Bắc. Hoạt động này diễn ra công khai cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày và đã nhiều năm nay. 

Vào ngày mồng 8 âm lịch hàng tháng, chùa Ba Vàng không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới”, mà còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu. Muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. 

Trước những thông tin khiến dư luận xôn xao, lãnh đạo UBND TP. Uông Bí cho biết đã lập ngay đoàn kiểm tra trong ngày 20/3 và xác nhận đã từng nhận thông tin về việc chùa Ba Vàng về truyền bá vong báo oán.

Quảng Ninh: Yêu cầu xác minh chùa Ba Vàng bị tố thu trăm tỷ từ truyền vong báo oán ảnh 2
Công văn đóng dấu 'hỏa tốc' của UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo chính quyền TP Uông Bí và các sở, ngành vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn và xử lý (nếu có). 

Về phía Chùa Ba Vàng, chiều 20/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng cho VietTimes biết, Chùa Ba Vàng đang xin ý kiến Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và sẽ tổ chức họp báo về việc này.

Khi PV đề cập đến thông tin báo chí đăng tải về việc muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng, thế kỷ này là thế kỷ của tâm linh, rất nhiều câu chuyện mà khoa học không giải thích được. Chuyện thỉnh về tâm linh thì phải là nhà chuyên môn của tâm linh mới thấy được việc đó.

Thầy Thái Minh cũng khẳng định, việc quy chụp cho chùa làm những việc như vậy và thu hàng trăm tỷ là chưa đúng. 

Viettimes sẽ tiếp tục cập nhật...