Quảng Nam: Triển khai 50 chốt kiểm soát, cách ly 413 người từ Hà Nội và TP HCM về quê ngày 1-4

VietTimes -- Chiều 3/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tại, Quảng Nam đã triển khai 50 chốt kiểm soát, đưa 472 người vào khu cách ly tập trung.
Khu vực cách ly người nghi mắc COVID-19
Khu vực cách ly người nghi mắc COVID-19

Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Quảng Nam, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương đã tổ chức tiếp nhận và đưa 472 người vào khu cách ly tập trung. Trong đó, có 389 người về từ TP HCM, 24 người về từ Hà Nội và 59 người về từ các địa phương  khác.

Đây là toàn bộ số người từ Hà Nội, TP HCM đến Quảng Nam được cơ quan y tế tỉnh này đưa vào theo dõi, cách ly.

Bên cạnh đó, để triển khai các chốt kiểm soát trên địa bàn, Quảng Nam đã huy động 350 chiến sĩ thuộc các lực lượng công an và 213 người ở các ngành.

Đối với việc tổ chức cách ly đối với toàn bộ người về Quảng Nam từ Hà Nội và TP HCM, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, việc cách ly được dựa trên các quy định của pháp luật, các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt là khuyến cáo của Bộ Y tế về diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 khi Việt Nam mất dấu F0, khiến bất kỳ ai cũng có thể mang mầm bệnh và tạo sự lây lan trong cộng đồng.

Chốt kiểm soát đường bộ, phòng chống dịch COVID-19 tại Quảng Nam ảnh 1
Chốt kiểm soát đường bộ, phòng chống dịch COVID-19 tại Quảng Nam

Đồng thời cho rằng, việc cách ly toàn bộ người dân Quảng Nam từ Hà Nội và TP HCM về quê sau ngày 1/4 là cần thiết và tuân thủ qui định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ Luật Hình sự.

“Theo qui định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ Luật Hình sự thì những người từ vùng dịch này cố ý đi đến địa phương khác là vi phạm pháp luật, bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lý hình sự theo hướng dẫn mới nhất của Tòa án tối cao” - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho hay.

Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam, số công dân di chuyển về Quảng Nam từ sau ngày 1/4 phải chi trả toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách ly mà không được và các mức thu đang được UBND tỉnh xây dựng, trình HĐND tỉnh xem xét quyết định tại kỳ họp sắp đến.

Tính đến 12h00 ngày 3/4, ngành Y tế tỉnh đã triển khai thực hiện 1.038 mẫu xét nghiệm gồm 689 người nước ngoài và 349 người Việt Nam. Trong đó, 3 mẫu dương tính (BN31, BN33 và BN57); 846 mẫu âm tính, tất cả các trường hợp về từ Bệnh viện Bạch Mai (đang cách ly tại Quảng Nam) đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Và còn 189 mẫu đang chờ kết quả.

Về cách ly y tế, tính đến thời điểm hiện tại có tổng số 704 người đang cách ly tại các trung tâm tập trung và đã kết thúc cách ly cho 232 người; 129 người cách ly tại các cơ sở y tế; 1.687 người cách ly tại các nhà/nơi lưu trú và kết thúc cách ly cho 883 người. Tất cả các trường hợp trên tình trạng sức khỏe bình thường.