Quảng Nam khai mạc Festival Di sản lần VI-2017

VietTimes -- Tối 9/6, tại Quảng trường biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ VI năm 2017 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 nghệ sỹ trong và ngoài nước.

Tối 9/6, tại Quảng trường biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ VI năm 2017 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 nghệ sỹ trong và ngoài nước.

Tối 9/6, tại Quảng trường biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ VI năm 2017 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 nghệ sỹ trong và ngoài nước.

Sự kiện do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Khai mạc “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ VI năm 2017. 

Lễ Khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; lãnh đạo các Bộ ngành trung ương; lãnh đạo các địa phương; cùng đại biểu các Ngoại giao đoàn và các Tổ chức Quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc sự kiện “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ VI năm 2017 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc sự kiện “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ VI năm 2017

Phát biểu tại buổi Khai mạc, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Nam gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương và các vị khách quốc tế đã đến tham dự Festival. Cảm ơn các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên, các đơn vị tổ chức sự kiện, các đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia tài trợ Festival và Cảm ơn  các tổ chức quốc tế, các tỉnh bạn đã quan tâm, hợp tác, giúp đỡ, cử các đoàn tham gia, góp phần quan trọng vào sự thành công của Festival lần này.

Đồng thời nhấn mạnh, Festival Di sản Quảng Nam là sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn gắn liền với vùng đất giàu giá trị văn hóa và nhân văn với hai Di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn; Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, danh lam thắng cảnh phong phú, độc đáo. 

“Trải qua 5 lần tổ chức, “Festival Di sản Quảng Nam” đã trở thành nơi hội tụ, giao lưu của các vùng đất di sản, được bạn bè, du khách trong và ngoài nước biết đến. Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 còn là dịp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tin cậy, đầy trách nhiệm giữa Quảng Nam, Việt Nam với UNESCO và các tổ chức quốc tế, các địa phương trong và ngoài nước về bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa; đẩy mạnh giao lưu, hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch với các nước trong khu vực và bạn bè quốc tế. Qua đó, giới thiệu tiềm năng du lịch, bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam và của xứ Quảng, hướng tới xây dựng Quảng Nam trở thành một trong những trung tâm du lịch của Việt Nam và khu vực”, ông Đinh Văn Thu chia sẻ.

ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Nam gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương và các vị khách quốc tế đã đến tham dự Festival Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Nam gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương và các vị khách quốc tế đã đến tham dự Festival

Đánh giá cao sự nỗ lực của Quảng Nam trong việc tổ chức sự kiện này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Không hẳn là nơi có những điều kiện thuận lợi nhất về phát triển du lịch, phát triển kinh tế nhưng bằng tất cả trách nhiệm và sự sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đã đồng sức đồng lòng, thành công trong xây dựng một hình ảnh độc đáo của mình trong phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung.

Một trong những nét độc đáo đó là phát huy cả cộng đồng cùng chung tay làm du lịch, chung tay để những nét văn hóa truyền thống vốn bình dị mà thanh cao, chân chất mà sáng tạo, nhiệt thành mà sâu lắng của đất và người nơi đây trở nên đặc biệt quyến rũ.

Điều đáng trân trọng là không chỉ làm lan tỏa hình ảnh một Quảng Nam giàu tiềm năng, đầy sức sống, nhiệt huyết và thân thiện mà Lễ hội còn mở rộng kết nối, giới thiệu hình ảnh, di sản của các địa phương bạn và của cả Việt Nam ta”.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI, nhiều sự kiện như: thả diều quốc tế; giải Lướt ván buồm vô địch thế giới; giải Thuyền buồm Việt Nam mở rộng và đua thuyền kayak trên Hồ Phú Ninh; Lễ hội sâm Ngọc Linh; Lễ hội dựng cây Nêu của các dân tộc Việt Nam; Triển lãm di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam … được tổ chức suốt thời gian diễn ra Festival.

Đặc biệt, đêm khai mạc đã thu hút hơn 1.000 nghệ sĩ đến từ 10 quốc gia trên thế giới; được nghe những làn điệu dân ca của 3 miền, ngắm nhìn chuỗi tháp Chăm cổ xưa bên những điệu múa “Apsara” huyền ảo,...

Một số hình ảnh đêm khai mạc “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ VI năm 2017:

Quảng Nam khai mạc Festival Di sản lần VI-2017 ảnh 3 Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu khai mạc Festival
Quảng Nam khai mạc Festival Di sản lần VI-2017 ảnh 4 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự nỗ lực của Quảng Nam trong việc tổ chức sự kiện lần này
Quảng Nam khai mạc Festival Di sản lần VI-2017 ảnh 5 Sân khấu khai mạc
Quảng Nam khai mạc Festival Di sản lần VI-2017 ảnh 6 Hoành tráng
Quảng Nam khai mạc Festival Di sản lần VI-2017 ảnh 7 Quan họ Bác Ninh được tái hiện
Quảng Nam khai mạc Festival Di sản lần VI-2017 ảnh 8 Văn hóa cồng chiêng các dân tộc Tây nguyên 
Quảng Nam khai mạc Festival Di sản lần VI-2017 ảnh 9 Màn trình diễn của các nghệ sĩ đến từ nướ c Úc
Quảng Nam khai mạc Festival Di sản lần VI-2017 ảnh 10 Đoàn nghệ thuật Hàn Quốc trình diễn nét vănđặc trưng
Quảng Nam khai mạc Festival Di sản lần VI-2017 ảnh 11 Đêm ca nhạc hoành tráng
Quảng Nam khai mạc Festival Di sản lần VI-2017 ảnh 12 Cả chầu văn cũng được tái hiện lại
Quảng Nam khai mạc Festival Di sản lần VI-2017 ảnh 13
Quảng Nam khai mạc Festival Di sản lần VI-2017 ảnh 14 Những điệu múa Apsara đầy mê hoặc