Quảng Nam: “Hắc Mỹ Nhân” chín đầy đồng, người trồng dưa đứng ngồi không yên

VietTimes -- Hàng loạt ruộng dưa hấu với hàng ngàn tấn ở các huyện Phú Ninh, Thăng Bình (Quảng Nam) đã đến kỳ thu hoạch đang chín nằm đồng không có người mua khiến nông dân tại đây thấp thỏm.
Hàng loạt ruộng dưa với hàng ngàn tấn ở các huyện Phú Ninh, Thăng Bình (Quảng Nam) đã đến kỳ thu hoạch đang chín nằm đồng không có người mua khiến nông dân tại đây thấp thỏm.
Hàng loạt ruộng dưa với hàng ngàn tấn ở các huyện Phú Ninh, Thăng Bình (Quảng Nam) đã đến kỳ thu hoạch đang chín nằm đồng không có người mua khiến nông dân tại đây thấp thỏm.
Theo người dân địa phương, từ đầu năm trở lại đây, thời tiết trên địa bàn Quảng Nam thuận lợi cho việc trồng dưa, nên nhiều người dân đã đầu tư, thuê đất tại các xã thuộc huyện Thăng Bình, Phú Ninh,...để trồng giống dưa hấu Hắc Mỹ Nhân. 
Thời tiết thuận lợi nên ruộng dưa trên địa bàn được mùa dưa với hàng ngàn tấn khiến người dân vui mừng. Tuy nhiên, do nhiều người dân đổ vào trồng dưa nên đến mùa thu hoạch, dưa chín đồng bị ứ đọng.
Nhiều người dân liên hệ thương lái để bán dưa nhưng vẫn hiếm có người mua khiến dưa đến độ thu hoạch vẫn nằm đồng lăn lóc. Nhiều hộ hạ giá hết mức để bù lỗ nhưng vẫn không có người mua. Đơn cử có ruộng hạ chỉ còn vài nghìn đồng/kg nhưng cũng không có thương lái đến, đành nhìn hàng tấn dưa nằm đồng phơi nắng. "Tui hạ giá còn 2.000 đồng/kg mong vớt vát mà cũng không thấy thương lái đâu", anh Huy chia sẻ.
Quảng Nam: “Hắc Mỹ Nhân” chín đầy đồng, người trồng dưa đứng ngồi không yên ảnh 1 Mặc dù đã đến mùa thu hoạch, nhưng giá dưa thấp, thương lái không đoái hoài khiến hàng ngàn tấn dưa hấu tại Quảng Nam nằm đồng khoắc khoải.

Ghi nhận tại ruộng dưa của người dân tại các huyện Thăng Bình, Phú Ninh,...hàng tấn dưa đến vụ thu hoạch vẫn nằm lăn lóc ngoài đồng. Đứng ngồi không yên, nhiều hộ dân nỗ lực thu hoạch đem bán lẻ hòng vớt vát chi phí. “Nếu bán giá 3.000 đồng/kg thì cũng chỉ hòa vốn, nhưng với thời tiết nắng thế này, nếu không thu hoạch cũng bỏ, nên cả nhà huy động hái bán được đồng nào hay đồng nấy", anh Hải, chủ ruộng dưa tại xã Tam Phước, huyện Phú Ninh chia sẻ.

Cũng như anh Hải, để vớt vát, hàng chục hộ dân trồng dưa tại Phú Ninh phải tự chở dưa đi bán lẻ với mong muốn vớt vát chút chi phí, nhưng với thời tiết nắng nóng trong tuần qua khiến hy vọng trở nên mong manh.
Theo Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Phú Ninh cho biết, toàn huyện canh tác gần 500 ha dưa hấu. Vừa qua 2/3 diện tích trồng dưa đã được thương lái thu mua với giá 6.000 đồng/kg để xuất qua Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó thương lái bất ngờ ngừng thu mua nên dưa bị ứ đọng. Hiện ước tính của người dân, tính riêng trên địa bàn huyện Phú Ninh đang có khoảng 2.000 tấn dưa chín đến vụ thu hoạch đang nằm đồng trông chờ vận may, giải cứu. 
Quảng Nam: “Hắc Mỹ Nhân” chín đầy đồng, người trồng dưa đứng ngồi không yên ảnh 2 Người dân nỗ lực thu hoạch dưa hấu đem đi bán lẻ hòng thu hồi lại vốn đã bỏ ra.

“Nguyên nhân khiến dưa nằm đồng là do thương lái đưa dưa lên cửa khẩu bán bị lỗ nên họ đẩy giá xuống thấp. Hy vọng từ nay, thương lái sẽ bắt đầu thu mua trở lại và giá dưa sẽ tốt hơn”, cán bộ Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Phú Ninh hy vọng.

Một số hình ảnh người trồng dưa tại Quảng Nam nỗ lực thu hoạch dưa đã chín hòng vớt vát đồng vốn đã bỏ ra khi thương lái bất ngờ ngừng thu mua:
Quảng Nam: “Hắc Mỹ Nhân” chín đầy đồng, người trồng dưa đứng ngồi không yên ảnh 3 Nỗ lực thu hoạch dưa
Quảng Nam: “Hắc Mỹ Nhân” chín đầy đồng, người trồng dưa đứng ngồi không yên ảnh 4 Hàng ngàn tấn dưa chín chờ thương lái
Quảng Nam: “Hắc Mỹ Nhân” chín đầy đồng, người trồng dưa đứng ngồi không yên ảnh 5 Chạy đua với nắng
Quảng Nam: “Hắc Mỹ Nhân” chín đầy đồng, người trồng dưa đứng ngồi không yên ảnh 6 Những nỗ lực của người trồng dưa mong vớt vát lại vốn bỏ ra
Quảng Nam: “Hắc Mỹ Nhân” chín đầy đồng, người trồng dưa đứng ngồi không yên ảnh 7 Dưa hấu chất đống bên đường