Chính phủ tìm giải pháp “cứu” nông sản

Trước tình trạng hàng loạt nông sản như dưa hấu, hành tím, muối... rơi vào tình trạng "được mùa mất giá" tái diễn, Chính phủ đã đề ra nhiều biện pháp khắc phục.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin về việc tiêu thụ một số mặt hàng nông sản như gạo, muối, dưa hấu, hành tím… gặp nhiều khó khăn, chiều 25/4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, tình trạng trên xuất phát từ nguyên nhân được mùa, sản lượng các sản phẩm tăng cao trong khi đó nhu cầu trong nước tăng chậm hơn, xuất khẩu gặp khó khăn. 

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch chưa tốt, chưa sát với thực tiễn, tổ chức sản xuất nhưng thiếu thông tin về thị trường, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chưa hiệu quả, còn nhiều bất cập trong khâu bảo quản, vận chuyển, thông quan xuất khẩu hàng hóa. 

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Nên cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, cơ quan, địa phương triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ cho sản xuất, tiêu thụ nông sản. 

Cụ thể, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; nâng cao chất lượng dự báo, tăng cường thông tin về thị trường. 

Tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi phục vụ sản xuất, kinh doanh nông sản, tiếp tục phát triển các kênh phân phối nội địa, có biện pháp can thiệp thị trường phù hợp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản. 

Đối với các loại nông sản chủ yếu xuất khẩu sang các nước có chung biên giới, các Bộ, địa phương đã phối hợp với nước láng giềng tăng cường năng lực thông quan, vận chuyển, kho bãi, bốc xếp tại khu vực cửa khẩu để đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu, phối hợp giữa các địa phương để điều phối, giảm ách tắc hàng hóa. 

Bên cạnh đó, rà soát nắm chắc tình hình kế hoạch sản xuất của từng vụ để chủ động các phương án, bảo đảm tiêu thụ tốt nhất nông sản khi vào vụ thu hoạch, thời gian tới là các vụ vải thiều, nhãn...

Chủ động tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Cũng theo Bộ trưởng Nên, để giải quyết cơ bản, hiệu quả tình trạng “được mùa mất giá” cũng bảo đảm phát triển ngành nông nghiệp hiệu quả, bền vững các giải pháp cần phải được thực hiện đồng bộ. 

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển ngành nông nghiệp và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. 

Tiếp tục hoàn thiện các quy hoạch vùng sản xuất, sản phẩm đã ban hành các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…. 

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công thương chủ trì phối hợp Bộ Nông nghiệp và các Bộ, cơ quan liên quan đánh giá rõ thực trạng những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân nhất là việc liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ, chất lượng giá thành sản phẩm…

"Trên cơ sở đó xác định cơ chế, giải pháp cần thiết để đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, chủ động tham gia chuỗi giá trị toàn cầu", Bộ trưởng Nên thông tin.

Đồng thời, Bộ trưởng Nên cũng cho biết, Bộ Nông nghiệp và Bộ Công thương làm việc với các hiệp hội, doanh nghiệp liên quan để có các biện pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. 

Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trước mắt và lâu dài nêu trên sẽ từng bước giải quyết những bất cập trong sản xuất, tiêu thụ nông sản hiện nay, góp phần phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững. 

Theo ANTT