Quảng Bình: Học sinh sẽ thi lại môn Ngữ văn vào ngày mai (5/6)

VietTimes – Sáng 4/6, Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, sẽ tổ chức thi lại môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.
Học sinh tập trung cuẩn bị thi. Ảnh: Minh Thúy
Học sinh tập trung cuẩn bị thi. Ảnh: Minh Thúy

Được biết, đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 có một số nội dung và một số câu giống với đề kiểm tra môn Ngữ văn kỳ II của TP Đồng Hới.

Trước đó, vào sáng ngày 3/6, nhiều học sinh tại Quảng Bình sau khi làm bài thi cho biết, đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 có nhiều câu giống với đề thi hết học kỳ 2 của Phòng GD&ĐT TP Đồng Hới. Chính vì thế, nhiều phụ huynh và học sinh cho rằng, điều này làm mất tính công bằng của kỳ thi, đặc biệt học sinh tại các huyện thi vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp sẽ phải chịu thiệt thòi.

Trong đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và đề thi học kỳ 2 của học sinh lớp 9 của Phòng GD&ĐT TP. Đồng Hới có nội dung giống nhau ở cả hai phần đọc hiểu và tập làm văn. Đối với phần đọc hiểu, cả hai đề đều đưa vào câu chuyện “Hoa hồng tặng mẹ”. Từ đó, dựa trên câu chuyện này để trả lời các câu hỏi về nội dung của đoạn văn. Đáng chú ý, trong câu 2 phần tập làm văn của cả hai đề thi đều có chung một nội dung phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê.

Trước phản ánh của nhiều phụ huynh và học sinh, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Bình đã quyết định tổ chức thi lại môn Ngữ văn vào lớp 10, để bảo đảm công bằng cho tất cả các thí sinh trong toàn tỉnh. Thời gian thi sẽ vào chiều mai, 14h30 phút ngày 5/6/2019.