Quân Trung Quốc sẽ tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương với Mỹ

VietTimes -- Hải quân Trung Quốc (PLAN) sẽ cử 5 tàu tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia do Mỹ tổ chức và hoạch định mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2016 trong mùa Hè này.
Quân Trung Quốc sẽ tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương với Mỹ

Động thái này diễn ra ngay cả khi quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng liên quan tới nhiều vấn đề an ninh, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Trong thông cáo đưa ra hôm 2/6, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận rằng một đội tàu của nước này, trong đó có 2 tàu chiến và 1 tàu quân y sẽ tham gia các khoa mục bắn đạn thật, chống cướp biển, tìm kiếm, cứu hộ và những nội dung diễn tập khác.

Vành đai Thái Bình Dương là cuộc tập trận trên biển lớn nhất thế giới, được tổ chức 2 năm một lần tại Hawaii, trong tháng 6 và tháng 7. 

Sự tham gia của Trung Quốc trong các hoạt diễn tập quân sự với Mỹ cho thấy, bất chấp những bất đồng về chiến lược, các kênh hợp tác quốc phòng Trung Mỹ vẫn được thúc đẩy.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều cuộc diễn tập Vành đai Thái Bình Dương lần trước, Trung Quốc chỉ được mời tham gia một số cuộc diễn tập tượng trưng, không tham gia sâu vào các kịch bản mà Mỹ và các đồng minh khác diễn tập, đặc biệt là các kịch bản mô phỏng khả năng chiến đấu, phối hợp chiến đấu giữa các đồng minh lớn của Mỹ ở châu Á.

Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương cách đây 2 năm, Mỹ cũng tỏ ý không vừa lòng khi Trung Quốc cố tình triển khai một tàu tình báo theo dõi các hoạt động diễn tập của Mỹ và các đối tác khác ngoài Trung Quốc trong khuôn khổ RIMPAC 2014.

Có quan chức quốc phòng Mỹ từng đề nghị không mời Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập quy mô lớn nhất thế giới này sau những hành động của Bắc Kinh.