Quân tinh nhuệ Syria dốc sức tấn công sào huyệt Đông Ghouta, Mỹ đe dọa không kích

VietTimes -- Ngày 12.03.2018, Mỹ cáo buộc Syria, Nga và Iran vi phạm chế độ ngừng bắn ở khu vực Đông Ghouta, do tham gia vào chiến dịch tấn công các nhóm Hồi giáo vũ trang. Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley đe dọa rằng Mỹ sẽ tấn công quân đội Syria nếu tiếp tục tấn công khủng bố trong khu vực.

Tình hình chiến sự Đông Ghouta ngày 12.03.2018, quân đội Syria tiếp tục tấn công mãnh liệt vào các vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan - ảnh Muraselon

Tình hình chiến sự Đông Ghouta ngày 12.03.2018, quân đội Syria tiếp tục tấn công mãnh liệt vào các vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan - ảnh Muraselon

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley đe dọa rằng Mỹ sẽ tấn công quân đội Syria - video truyền thông Syria

Ngày 13.03.2018, quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger, Vệ binh Cộng hòa và các lực lượng vũ trang khác, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga tiếp tục tấn công trong khu vực Đông Ghouta. 

Sau khi giải phóng các thị trấn Alkhoms, Madiara, Satra và Aftaris, quân đội Syria siết chặt vòng vây trong khu vực Harasta (phía bắc căn cứ Thiết giáp) và tiến công vào chiến tuyến của Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh thánh chiến tại thị trấn Saqba và Jisreen. 

Quân tinh nhuệ Syria dốc sức tấn công sào huyệt Đông Ghouta, Mỹ đe dọa không kích ảnh 1
Quân tinh nhuệ Syria dốc sức tấn công sào huyệt Đông Ghouta, Mỹ đe dọa không kích ảnh 2Những địa bàn quân đội Syria vừa giải phóng ở Đông Ghouta - ảnh South Front

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov cho biết, Nga sẽ đáp trả quyết liệt nếu mạng sống của quân nhân Nga bị đe dọa, trong đó có các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria.

"Có rất nhiều cố vấn Nga, đại diện của Trung tâm Hòa giải dân tộc Syria của Nga và những người Nga đang làm việc Damascus và trong các cơ sở quốc phòng Syria". Tướng Gerasimov tuyên bố Nga sẽ đáp trả tương xứng bằng một số biện pháp đối với cả các hoạt động tấn công bằng tên lửa hoặc không kích, gây nguy hiểm cho các quân nhân Nga.

Trước đó, đại sứ thường trực LHQ của Syria và Nga đều đưa ra cảnh báo, khẳng định các nhóm chiến binh đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công hóa học ở Đông Ghouta nhằm đổ lỗi cho chính phủ Syria.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga nói thêm rằng, các tay súng sẽ đưa "dân thường" vào tham gia một màn kịch thực sự, trong đó người dân sẽ vô tình đóng vai "nạn nhân" của một cuộc tấn công hóa học. Sau đó, những thông tin hình ảnh sẽ được công bố trên mạng xã hội và đến Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, làm căn cứ cho chiến dịch không kích của Mỹ và phương Tây.

Cùng thời điểm này, tàu khu trục Nga Đô đốc Grigorovich thuộc lớp Admiral Essen, trang bị tên lửa hành trình Kalibr đang vượt qua ep biển Bosphorus trong hành trình đến vùng biển Địa Trung Hải.

Đại diện trung tâm hòa giải dân tộc Syria của Nga cho biết, khoảng 100 dân thường được di tản khỏi thị trấn thành phố Douma, thuộc khu vực Đông Ghouta qua một trạm kiểm soát của quân đội Syria tại khu định cư al-Wafedin. Trạm kiểm soát này thực hiện nhiệm vụ đầu cầu của hành lang nhân đạo, được quân đội Syria triển khai để đưa người dân ra khỏi vùng chiến sự.

Đại diện chính thức của nhóm Jaish al-Islam được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, hiện đang chiếm giữ Douma, bác bỏ những thông tin về cuộc đàm phán giữa chính quyền Damascus và các nhóm nổi dậy vũ trang.

Kênh truyền hình Alalam.ir cho biết, giao chiến diễn ra ác liệt, quân đội Syria tiếp tục tấn công ở Đông Ghouta
QA