Quân Thổ vây khốn Afrin, thúc Mỹ ép người Kurd giao nộp nốt Manbij

VietTimes -- Ngày 13.03.2018, các nhóm chiên binh Quân đội Syria tự do, phối hơp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công trên vùng ngoại ô Afrin, tiến chiếm một số địa bàn dân cư sau cuộc chiến ngắn ngủi với lực lượng dân quân người Kurd (các đơn vị Bảo vệ Nhân dân - YPG).

Tình hình chiến sự khu vực Afrin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn 5 km trước khi phong tỏa hoàn toàn thành phố Afrin. Ảnh South Front

Tình hình chiến sự khu vực Afrin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn 5 km trước khi phong tỏa hoàn toàn thành phố Afrin. Ảnh South Front

Lực lượng tiên phong của Quân đội Syria tự do (FSA), được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo đã tiến vào ngoại ô Afrin từ hai hướng khác nhau, chỉ còn lại một hành lang rất hẹp. Các nhóm chiến binh FSA cũng đã tiến sát đến thành phố Afrin

Truyền thông ủng hộ đối lập Syria cho biết, lực lượng liên minh quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo trên hướng Qibar cách thành phố 1 km, trên hướng Kojka cách 3 km về phía nam.

Từ hậu quả của các vụ ném bom, pháo kích và nguy cơ đối mặt với một cuộc tiến công, cộng đồng người dân sống ở Afrin, bao gồm cả người Kurd đã di tản đến tị nạn trong các thị trấn Al-Zahra'a và Nubl, miền bắc Aleppo. Liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA dự kiến tấn công đánh chiếm Afrin trong vài ngày tới.

Ngày 13.03.2018, Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố cho biết: Tành phố Afrin, thủ phủ của lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) hoàn toàn bị bao vây bởi Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và các nhóm chiến binh Hồi giáo Quân đội Syria tự do (FSA) tính từ ngày 12.03.2018.

Theo tuyên bố của Amkara, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo cực đoan (FSA) chiếm được "những địa bàn rất quan trọng" trong các trận đánh diễn ra trên vùng ngoại ô thành phố. Theo thống kê của Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, liên minh quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo đã vô hiệu hóa 3,393 cái gọi là "phần tử khủng bố" – chỉ các chiến binh lực lượng dân quân người Kurd kể từ khi bắt đầu chiến dịch Nhánh Olive ngày 20.01.2018.

Lực lượng các nhóm chiến binh FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công các đơn vị dân quân người Kurd ở Afrin - video truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ
Lực lượng dân quân người Kurd tấn công phá hủy 1 xe cơ giới của các nhóm chiến binh FSA

Lực lượng dân quân người Kurd YPG hiện đang rơi vào tình trạng quân sự rất khó khăn do thành phố trung tâm, căn cứ địa chủ yếu với gần 1 triệu dân sinh sống đang bị phong tỏa khỏi khu vực do chính quyền Syria kiểm soát quản lý. Trong đó có tuyến đường tiếp vận duy nhất mà người Kurd có thể sử dụng, bao gồm cả vận tải dân sự lẫn các lực lượng tiếp viện từ tổ chức Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng dân quân YPG đã ngăn chặn không cho phép dân thường di tản khỏi thành phố Afrin. Các phương tiện truyền thông ủng hộ lực lượng YPG cho biết, đây là các thông tin giả.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải video, cáo buộc YPG ngăn chặn người dân di tản khỏi vùng chiến sự 

Đến thời điểm hiện này, không có số liệu về lực lượng YPG và dân thường hiện có trong thành phố bị bao vây. Các nguồn tin khác nhau cung cấp những số liệu rất khác nhau.

Quân Thổ vây khốn Afrin, thúc Mỹ ép người Kurd giao nộp nốt Manbij ảnh 1Những địa bàn mà truyền thông mạng xã hội cho rằng, lực lượng dân quân người Kurd bàn giao lại cho quân đội Syria ở Afrin - ảnh South Front

Ngày 12.03, một số nguồn tin cho biết, lực lượng YPG bắt đầu giao nộp các trạm kiểm soát tại thị trấn Tell Rifaat, căn cứ không quân Menagh cũng như một số làng gần đó cho Lực lượng vũ trang địa phương NDF Syria. Nhưng không có bên nào khẳng định những báo cáo này chính xác.

Lực lượng vũ trang địa phương NDF tiếp cận các trạm kiểm soát của người Kurd ở Afrin - video truyền thông mạng xã hội Syria

Ngày 13.03.2018, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu tuyên bố rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát lực lượng YPG rút quân khỏi thị trấn Manbij đến một khu vực khác ở miền bắc Syria.

Theo bản tin từ trang nhật báo Hürriyet Daily News: Phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay tới Moscow, ông Çavuşoğlu cho biết: Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ quyết định về kế hoạch đảm bảo an ninh cho thành phố Manbij trong cuộc đàm phán ngày 19.03. Ông thề rằng các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự nếu những đàm phán thất bại.

Ông Çavuşoğlu nói Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bất cứ yêu cầu gì từ chính quyền Syria về Manbij,  đồng thời nhấn mạnh rằng Ankara sẽ "theo dõi" việc Mỹ sẽ thu hồi vũ khí từ lực lượng YPG. Đây là một vấn đề gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa các đồng minh NATO.

Như vậy, trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ đang thúc đầy Mỹ gây sức ép buộc lực lượng dân quân người Kurd, tổn thất nhiều sinh mạng để giải phóng thành phố Manbij phải rời bỏ thành phố này. Điều này cũng có nghĩa là nếu cuộc đàm phán thành công, lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn sẽ từng bước thu lại hết những vùng lãnh thổ mà lực lượng dân quân người Kurd đã giành được trong cuộc chiến đẫm máu với IS.

Trong tương lai không xa, theo kế hoạch của Ankara, các lực lượng dân quân người Kurd sẽ bị tước bỏ vũ khí, bị đẩy ra khỏi các vùng tự trị. Lúc đó, người Kurd sẽ buộc phải trở về vùng lãnh thổ mà chính quyền Syria đang kiểm soát và những khu vực hiện này, tương tự như Afrin sẽ do lực lượng FSA kiểm soát. 

QA