Quân Thổ Nhĩ Kỳ sắp đè bẹp Afrin, người Kurd Syria nguy ngập

VietTimes -- Ngày 10.3, Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và các nhóm chiến binh Hồi giáo Quân đội Syria tự do (FSA) đánh chiếm các làng Inab, Kafr Rum, Kurt Qulaq, Al-Tiflah và Huran sau một trận chiến nhanh chóng với lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) trong khu vực Afrin.

Chiến trường Afrin ngày 10.03.2018 theo South Front

Chiến trường Afrin ngày 10.03.2018 theo South Front

Giành được những chiến quả dễ dàng và nhanh chóng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA trong ngày 09.03.2018 chỉ còn cách thành phố Afrin 4 km về phía đông bắc – thành phố cũng là trung tâm quản lý hành chính khu vực của lực lượng dân quân người Kurd YPG, địa bàn trọng tâm chiến lược của YPG trong khu vực.

Các lực lượng FSA được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và chỉ huy đánh sâu vào vùng lãnh thổ người Kurd. Lực lượng YPG cũng không có khả năng tiến hành các cuộc phản công và cơ động tránh thương vong từ pháo binh và các cuộc không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Một điều khá đặc biệt là lực lượng YPG không có vũ khí hạng nặng, tăng thiết giáp và pháo binh khiến tình huống ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Dường như ngoài binh lực với vũ khí nhẹ, Lực lượng Dân chủ Syria không tiếp vận cho YPG các vũ khí hạng nặng. Điều đó cho thấy giữa lực lượng SDF và YPG có những mâu thuẫn khác nhau về cuộc chiến chống Thổ Nhĩ Kỳ, dường như lực lượng dân quân người Kurd đã sẵn sàng cho việc mất khu vực Afrin.

Truyền thông YPG cũng hiểu rõ những khó khăn và sử dụng thực tế này trong công tác tuyên truyền. Các phương tiện truyền thông YPG và truyền thông viên mạng xã hội cho rằng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA không thể giành chiến thắng nếu không có hỏa lực từ không quân. Nhưng truyền thông người Kurd buộc phải thừa nhận những thất bại từ chiến dịch tấn công của các lực lượng vũ trang FSA do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu.

Quân Thổ Nhĩ Kỳ sắp đè bẹp Afrin, người Kurd Syria nguy ngập ảnh 1Bản đồ chiến sự Afrin, người Kurd đã sẵn sàng thất bại - truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ

Truyền thông tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) công bố một đoạn băng video cho thấy một nhóm chiến binh nữ FSA cũng tham gia chiến đấu trong chiến dịch Nhánh Olive của Ankara. Theo truyền thông của tổ chức FSA, nhóm nữ chiến binh này được cho là một đơn vị của cái gọi là “sư đoàn 3” FSA.

Lực lượng nữ binh FSA, còn được gọi là sư đoàn 3 FSA - video truyền thông FSA
Quân Thổ Nhĩ Kỳ sắp đè bẹp Afrin, người Kurd Syria nguy ngập ảnh 2Cận cảnh các tay súng nữ binh của FSA

Ngày 10.03.2018, Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) tuyên bố, lực lượng liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - FSA đã vô hiệu hóa 3.195 "phần tử khủng bố" kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Afrin ngày 20.01.2018.

Không có bất cứ chiến thắng nào, lực lượng YPG tuyên bố có rất nhiều thương vong dân sự trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin dự đoán nằm trong khoảng 200 người thiệt mạng và 500 người khác bị thương.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích thành phố Afrin của người Kurd - video ANHA

Thực tế, bộ máy lãnh đạo người Kurd đã quyết định tìm kiếm đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Washington. Những nếu YPG không tiến hành phản công ngăn chặn, lực lượng FSA sẽ tiến vào Afrin. Với sức chiến đấu hiện này, các đơn vị YPG sẽ thảm bại hoặc tháo lui về Manbij, chỉ giao chiến nửa vời để giao nộp Afrin cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

QA