Quân Thổ Nhĩ Kỳ loại trận 1.500 chiến binh Kurd, chiếm hàng loạt địa bàn

VietTimes -- Ngày 15.02.2018, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và các nhóm chiến binh quân đội Syria tự do (FSA) giành được được một kết quả đột phá lớn trong cuộc chiến chống lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân YPG / Các đơn vị bảo vệ phụ nữ - YPJ) trong khu vực Afrin. 

Bản đồ các trạm kiểm soát ngừng bắn của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực tỉnh Idlib - ảnh Muraselon

Bản đồ các trạm kiểm soát ngừng bắn của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực tỉnh Idlib - ảnh Muraselon

Trong ngày 15.02.2018, lực lượng quân sự liên minh TAF và FSA chiếm được các làng Karri, Sharbanli, Kamrash, Shadia, Khara Suluq, Jaqla Tahtani, Durakili và Diwan al-Fawqani. Lực lượng YPG tổ chức tiến hành cuộc tấn công vào Sirinjak và Duraqli nhưng không giành được bất cứ kết quả nào đáng kể.

Truyền thông ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, liên minh quân sự FSA – Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết hơn 40 chiến binh YPG trong các cuộc giao chiến gần đây. Tổng số những người được gọi là "những kẻ khủng bố bị vô hiệu hóa", theo tuyên bố của Bộ tổng Tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi bắt đầu chiến dịch “Nhánh Olive” đã lên đến con số hơn 1.500.

Ngày 16.02.2018, giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt giữa các lực lượng liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA và YPG. Lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công sâu hơn vào Afrin.

Khi các lực lượng quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu tiếp tục đánh sâu vào khu vực Afrin, kênh truyền hình al-Mayadeen của Lebanon cho biết, chính quyền Damascus và YPG đã đạt được thỏa thuận về vấn đề Afrin, cho phép quân đội Syria triển khai trong khu vực. 

Nếu đúng, các đơn vị quân đội Syria sẽ tiến vào khu vực, lực lượng YPG, YPJ sẽ giải giáp các loại vũ khí hạng nặng. Nhưng truyền thông Syria không xác định thông tin này. Lãnh đạo YPG bác bỏ những tin đồn về một thỏa thuận được ký kết giữa Damascus-YPG.

Theo nguồn tin từ lực lượng Đối lập Syria, một đoàn xe của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu vào lãnh thổ tỉnh Idlib, thiết lập một trạm quan sát ở làng Sarman. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đã có các trạm quan sát ngừng bắn ở thị trấn al-Eis và Tell Tuqan. Nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập một trạm quan sát tiếp theo gần Khan Shaykhun, các lực lượng Hồi giáo cực đoan được Ankara hậu thuẫn trong địa phận Idlib sẽ ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria khi cần thiết dưới sự yểm trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhóm chiến binh hoạt động trong khu vực miền bắc Homs ngày 15.02.2018 ra tuyên bố, rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn với quân đội Syria và tuyên bố sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp nào với chính phủ Damascus. Các nhóm chiến binh kêu gọi Ankara giúp những nhóm chiến binh này chống lại chính quyền Damascus.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 16.02.2018 theo South Front
NT