Quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh bại người Kurd, chiếm thị trấn chiến lược ở Afrin

VietTimes -- Ngày 3.03.2018, Liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) chọc thủng chiến tuyến phòng ngự của lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd –YPG) chiếm được thị trấn chiến lược Rajo.

Tình hình khu vực chiến sự Afrin tính đến ngày 03.03.2018 theo South Front

Tình hình khu vực chiến sự Afrin tính đến ngày 03.03.2018 theo South Front

Đánh chiếm được thị trấn trung tâm quận Rajo , quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và FSA phát triển tiến công sâu hơn nữa vào khu vực và tăng cường các cuộc tấn công lên các hệ thống phòng ngự của lực lượng YPG ở phía tây bắc thành phố Afrin, đang thuộc quyền kiểm soát của YPG.

Cùng ngày 03.03.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm chiến binh thánh chiến Quân đội Syria (FSA) đánh chiếm được các làng Hemelke và Ramadiyah phía đông quận Jandaris trong khu vực Afrin. Truyền thông ủng hộ FSA cũng cho biết,  Liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - FSA tiến công trên hướng đông đông quận Shara và chiếm ngôi làng Bafliyun.

Xe thiết giáp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công  vào thị trấn Rajo khu vực Afrin - video truyền thông đối lập Syria
Phiến quân FSA dẫm đạp lên cờ Syria, do người Kurd cắm thể hiện sự ủng hộ với chính quyền Damascus - video truyền thông đối lập Syria
Quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh bại người Kurd, chiếm thị trấn chiến lược ở Afrin ảnh 1Những khu vực mà lực lượng liên quân Thổ Nhĩ Kỳ - FSA chiếm đóng trong ngày 03.03.2018 - ảnh South Front

Hãng tin Pháp (AFP) cho biết, trong cuộc không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào vị trí đóng quân của lực lượng vũ trang địa phương NDF,  36 binh sĩ NDF thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương. Theo các nguồn tin địa phương, vụ không kích diễn ra tại làng Kafr Janna, phía tây bắc khu vực Afrin, lực lượng NDF đóng quân trong một căn cứ cũ của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ biết rất rõ điều này.

Hãng truyền thông người Kurd (Hawan News Agency - ANHA) cho biết Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tuyên bố đánh bại một cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA trong quận Jandaris. Trong cuộc chiến đấu, lực lượng YPG phá hủy 4 xe cơ giới của lực lượng FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Đơn vị săn tăng nữ YPJ phá hủy một xe cơ giới của lực lượng FSA được Ankara hậu thuẫn ở quận Jandaris, Afrin. video YPG Press

Truyền thông lực lượng YPG cho biết, lực lượng dân quân người Kurd YPG đẩy lùi hai cuộc tấn công của liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA, đánh vào các làng Bafliyun và Cema trong quận Shara. Theo tuyền thông người Kurd, các chiến binh YPG tiêu diệt khoảng 16 tay súng FSA, phá hủy 2 xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc tấn công vào Rajo, các tay súng FSA nhặt được một cái gì đó giống như lá cờ Mỹ "tự chế". Các đơn vị YPG thường sử dụng cờ Mỹ với hy vọng không quân Thổ Nhĩ Kỳ không ném bom vào chiến tuyến của lực lượng này.

Quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh bại người Kurd, chiếm thị trấn chiến lược ở Afrin ảnh 2Vùng chiến sự Afrin thu hẹp nhanh chóng trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) ra tuyên bố cho biết, liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA đã vô hiệu hóa khoảng 2.434 "phần tử khủng bố" trong chiến dịch Nhành Olive ở Afrin. Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng phá hủy khoảng 924 mục tiêu "khủng bố" trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ luôn khẳng định, YPG, YPJ là các nhóm khủng bố liên kết với các nhóm vũ trang thành viên đảng Lao động người Kurd PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ và quyết tâm tận diệt các nhóm dân quân này.

Cho đến lúc này, Washington tiếp tục đứng ngoài sự kiện đang diễn ra ở Afrin và không đưa ra bất cứ một tuyên bố nào về vị thế chính trị của YPG, vốn là một đồng minh trong cuộc chiến chống IS ở Syria. 

NT