Quân Thổ đoạt hàng loạt cứ địa, người Kurd Syria lâm nguy

VietTimes -- Ngày 10.03.2018, chiến tuyến phòng thủ của lực lượng dân quân người Kurd phía bắc thành phố Afrin sụp đổ trước sức tấn công của liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo vũ trang Quân đội Syria tự do FSA. Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chiếm hầu hết khu vực đông bắc thành phố.

Tình hình chiến sự khu vực Afrin tính đến ngày 10.03.2018 theo truyền thông "đối lập: Syria FSA

Tình hình chiến sự khu vực Afrin tính đến ngày 10.03.2018 theo truyền thông "đối lập: Syria FSA

Trong ngày, lực lượng liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo vũ trang FSA đánh chiếm tới 19 ngôi làng và thị trấn từ lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG) trong khu vực Afrin.

Trong số hàng chục ngôi làng bị lực lượng FSA do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo có những khu dân cư chiến lược: Kafr Rum, Zalqah, Sheikh Abdel-Rahman, Houzan, Qortak và Al-Tafleh. Giành được những địa bàn này, lực lượng FSA được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chỉ còn cách thành phố Afrin 800 mét.

Kết quả cuộc tấn công, liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA cách thành phố Afrin 800 mét từ hướng bắc (quận Sharan) và cách hướng nam (quận Jandaris) 8 km.

Cuộc chiến diễn ra một phía, lực lượng không quân và pháo binh đánh phá dữ dội vào chiến tuyến phòng ngự của YPG, khiến các chiến binh người Kurd bỏ trận địa tháo chạy. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng các nhóm chiến binh FSA được Ankara ủng hộ đơn giản chỉ tiến vào chiếm lĩnh địa bàn.

Quân Thổ đoạt hàng loạt cứ địa, người Kurd Syria lâm nguy ảnh 1Chiến trường khu vực Afrin tính đến ngày 10.03.2018 - ảnh truyền thông đối lập Syria

Hình thái chiến trường khu vực Afrin những ngày qua cho thấy lực lượng YPG, không rõ vì lý do gì đã không muốn chống lại chiến dịch Nhánh Olive của Ankara. Trong tình huống này, lực lượng liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA do Ankara hậu thuẫn có thể tiến công đánh chiếm Afrin.

FSA cũng có thể tiến công vu hồi từ hướng đông, cắt đứt tuyến đường giao thông chạy từ khu vực do chính phủ Syria kiểm soát tại tỉnh Aleppo đến Afrin.

Nhóm chiến binh Hồi giáo thuộc FSA đánh chiếm một căn cứ quân sự của lực lượng đặc nhiệm YPG, thu giữ một số xe bán tải - video truyền thông đối lập Syria

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ “đối lập” và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, lực lượng quân cảnh Nga và các đơn vị vũ trang địa phương Syria (NDF) đã rút lui khỏi căn cứ trong khu vực chiến lược Tal Riffat trong khu vực Afrin, phía bắc địa phận tỉnh Aleppo. Thông báo này đi cùng với những tin tức về cuộc tấn công của liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - FSA đánh vào thành phố Afrin có được kết quả lớn, áp sát thành phố sau khi chiếm hàng chục ngôi làng.

Nếu thông tin này đúng, có nghĩa là những nỗ lực đàm phán để lực lượng YPG loại bỏ phiên hiệu và trở thành một lực lượng của các đơn vị vũ trang Syria cũng như việc trao trả khu vực Afrin cho chính quyền Damascus kiểm soát hành chính không đưa đến bất cứ kết quả nào.

Quân đội Syria hiện không thể tiến hành cuộc tấn công chống lại liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA do có thể diễn ra cuộc chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là một cuộc chiến mà Nga không có quyền can thiệp dưới bất cứ hình thức nào và quân đội Syria sẽ thất bại trong các hoạt động chống khủng bố và thu hồi sự toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Tham vọng thành lập nhà nước người Kurd Rojava độc lập dưới sự hậu thuẫn của Mỹ đã khiến người Kurd thủ tiêu đấu tranh và bạc nhược trong chiến đấu. Các đơn vị vũ trang địa phương NDF và quân cảnh Nga có thể không còn gì để làm khi YPG liên tục rút lui vào chân tường – thành phố Afrin. Có thể sự thoát ly của quân đội Syria và quân cảnh Nga khỏi Afrin nằm trong hoàn cảnh bất khả kháng này.

Mặc dù đã có những thỏa thuận nhất định giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nếu quan sát động thái của Washington với những hành động của Ankara cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ tiến công đánh chiếm Afrin. Sau đó là Manbij và những địa bàn nào có YPG, YPJ hoặc lực lượng dân quân người Kurd.

Hy vọng có được một nhà nước người Kurd độc lập, ly khai, một bang độc lập trong cái gọi là “liên bang Syria” sẽ bị Ankara phá hủy hoàn toàn. Từ góc độ khác, có thể bộ máy lãnh đạo người Kurd giao lãnh thổ Syria cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo FSA do Ankara hỗ trợ để đổi lấy một sự hậu thuẫn mờ mịt nào đó về việc thành lập nhà nước người Kurd trong khu vực Raqqa - Deir Ezzor? 

QA