Quân Thổ đoạt hàng loạt cứ địa một ngày, người Kurd bên bờ bại vong

VietTimes -- Ngày 12.03.2018, Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn đánh chiếm các làng mạc Jamalah, Zindakan, Qila, Kumush Burj và Qibar sau trận chiến ngắn ngủi với Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) trong khu vực Afrin thuộc Aleppo, Syria. 
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Afrin, liên quân do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo chỉ còn 5 km để phong tỏa thành phố - ảnh truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Afrin, liên quân do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo chỉ còn 5 km để phong tỏa thành phố - ảnh truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Giành được chiến thắng này, các nhóm Hồi giáo vũ trang do quân đội Thổ Nhĩ lãnh đạo triển khai trong vòng 5km về phía nam của thành phố Afrin - Thủ phủ của lực lượng dân quân người Kurd YPG và khoảng 5 km phía tây chiến tuyến của liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ trên hướng đông thành phố.

Quân Thổ đoạt hàng loạt cứ địa một ngày, người Kurd bên bờ bại vong ảnh 1Chỉ còn 5 km là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bao vây hoàn toàn thành phố Afrin - ảnh truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ

Truyền thông chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, từ khi bắt đầu chiến dịch “Nhánh Olive” quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đánh chiếm được 193 địa bàn dân cư bao gồm 5 thị trấn, 155 làng, 33 cao điểm.

Trong ngày 10 đến ngày 11.03.2018, các lực lượng vũ trang do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo đã đã chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn trong khu vực Afrin, tiến công sâu vào thành phố Afrin từ hướng bắc và đông bắc.

Các phương tiện truyền thông ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ  và FSA sẽ cô lập hoàn toàn thành phố YPG từ phía nam, cắt đứt tuyến đường tiếp vận từ khu vực chính quyền Damascus kiểm soát ở tỉnh Aleppo đến thành phố Afrin.

Trong tình hình hiện nay, với năng lực tác chiến của YPG, các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ không cần quá nhiều thời gian. Không lâu nữa, chính quyền Damascus cũng không thể làm gì để hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd ở Afrin với sự cứng đầu và bỏ mặc 1 triệu dân Kurd rơi vào thảm họa nhân đạo.

Trực thăng chiến đấu T129 ATAK Thổ Nhĩ Kỳ truy sát các chiến binh YPG ở Afrin. Người Kurd, mặc dù là đồng minh của Mỹ, không có bất cứ một phương tiện nào chống trả. video truyền thông quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 12.03.2018, bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cho biết, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã giết chết 3.347 "phần tử khủng bố" (chiến binh YPG, YPJ).

Mặc dù thất bại thê thảm, không có một trận đánh nào thành công, nhưng cơ quan truyền thông Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn (lực lượng YPG là chủ lực) tuyên bố, 95 tay súng FSA và binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị YPG tiêu diệt trong khu vực Afrin trong hai ngày qua. Không bên nào cung cấp được ảnh hoặc video, ghi lại cuộc chiến đã diễn ra giữa hai bên tham chiến.

Cảnh quay thành phố Afrin của 1 tay súng FSA - video truyền thông đối lập Syria
Dường như lực lượng YPG đã không muốn chiến đấu nữa, không rõ các tay súng YPG, YPJ sẽ làm gì khi Thổ Nhĩ Kỳ bao vây cô lập Afrin. Trong một tình huống khác, có thể các chiến binh YPG sẽ nộp vũ khí đầu hàng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ? Đây cũng là một vấn đề thực sự bí ẩn với hàng nghìn chiến binh người Kurd. 
QA