Quân Syria xốc tới diệt IS đua chiếm mỏ dầu, ngăn chặn người Kurd (video)

VietTimes -- Quân đội Syria, phối hợp với quân tình nguyện người Shia, phát triển kết quả đạt được ở Al- Bukamal, bắt đầu cuộc chạy đua giành những mỏ dầu còn lại, song song với việc truy quét các nhóm IS còn liều chết cố thủ trên vùng thung lũng và sa mạc Deir Ezzor, trong khi SDF mở rộng về biên giới Iraq.

Bản đồ tình hình chiến sự khu vực chiến trường Mayadeen - Albukamal - ảnh South Front

Bản đồ tình hình chiến sự khu vực chiến trường Mayadeen - Albukamal - ảnh South Front

Các đơn vị quân đội Syria, phối hợp với lực lượng Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iraq, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga giành được những tiến bộ đáng kể trên vùng nông thôn Deir Ezzer gần đây. Họ đã giải phóng thành phố chiến lược Albukamal và nhiều địa bàn gần biên giới Iraq.

Sau khi giành được thành phố Albukamal, các đơn vị quân đội Syria chuyển hướng tấn công tới một số thị trấn dọc theo thung lũng sông Euphrates, từ nhiều năm đã nằm trong sự chiếm đóng của IS.

Trong số những thị trấn dưới quyền kiểm soát của IS có những địa bàn đã trở thành những cứ điểm vững chắc là Al-'Asharah, Souseh, và Al-Jala. Tại những địa bàn này hiện còn hàng nghìn tay súng khủng bố. Lực lượng tàn binh IS tại đây, số đông là các tay súng nước ngoài, còn lại là những chiến binh cuồng tín, liều chết  rút lui khỏi Al-Mayadeen và Albukamal tập trung về đây.

Để giải quyết nhiệm vụ khó khăn này, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện sẽ phải tiến hành một chiến dịch khó khăn do IS không có đường rút và cũng không đầu hàng chính quyền Syria. Theo những nguồn tin địa phương, những tay súng khủng bố cuồng tín này đã nhận được cái gọi là “giấy thông hành lên thiên đường như các anh hùng tử vì đạo” từ thủ lĩnh tinh thần tối cao của IS ở nước ngoài..

Không kịp tiến chiếm thành phố Al-Bukamal, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đẩy mạnh tấn công dọc theo bờ đông sông Euphrates, chiếm giữ những mỏ dầu cuối cùng của IS tại Deir Ezzor.

Quân Syria xốc tới diệt IS đua chiếm mỏ dầu, ngăn chặn người Kurd (video) ảnh 1Những hướng tấn công chính của lực lượng SDF trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh South Front

Lực lượng SDF không gặp khó khăn và phải chiến đấu quyết liệt với IS như quân đội Syria, do đã bí mật thỏa thuận với các tay súng IS để tiếm quyền kiểm soát các địa bàn then chốt mà không phải chiến đấu ở Deir Ezzor.

Lực lượng SDF đã chiếm được thị trấn chiến lược Marakadah, hình thành một thế trận theo hướng đông và nỗ lực nhanh chóng giành quyền kiểm soát các mỏ dầu còn lại trên thung lũng sông Euphrates do IS chiếm cứ.

Mỏ dầu chiến lược cuối cùng mà SDF nhằm tới là mỏ Al-Khishmah, phía nam của mỏ dầu Al- Omar thuộc quyền kiểm soát của SDF.

Hiện nay lực lượng SDF có lợi thế vì cuộc tiến công dọc theo bờ đông sông Euphrates không gặp phải sự chống trả của lực lượng khủng bố IS và có thể nhanh chóng tiến đến sát biên giới với Iraq nhằm kết nối với lực lượng người Kurd ở Iraq.

Giải quyết tình huống khó khăn và ngăn chặn khả năng hình thành nhà nước độc lập ly khai Kurdistan Jorava, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện người Shia sẽ phải giải quyết vùng chiến tuyến nằm giữa thành phố Albukamal và Al-Mayadeen, đồng thời phối hợp với lực lượng vũ trang Iraq tiến công dọc biên giới để phong tỏa lực lượng SDF. Trong điều kiện thành công, SDF sẽ rơi vào tình thế yếu hơn khi đàm phán và không thể đấu trang vũ trang khiến nội chiến kéo dài do tình thế bị bao vây. 

Cuộc chiến của quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuấn trên chiến trường Deir Ezzor - video truyền hình Orient
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

VietTimes – Ngày 18/5, trước khi dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận việc tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp, nhưng Mỹ đang bắt đầu đàm phán với các đồng minh về việc làm sao buộc Nga trả tiền cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.