Quân Syria vây chặt IS, nổ súng tái chiếm thị trấn tại Homs

VietTimes -- Sputnik dẫn nguồn tin truyền thông Syria cho biết, ngày 01.10.2017, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương bắt đầu tấn công vào cửa ngõ phía tây thị trấn al-Qaryatayn trên vùng nông thôn phía đông Homs. Các đơn vị vũ trang Syria pháo kích bằng súng cối vào trận địa của IS để mở đường.

Binh sĩ quân đội Syria chuẩn bị vào chiến đấu - ảnh minh họa South Front

Binh sĩ quân đội Syria chuẩn bị vào chiến đấu - ảnh minh họa South Front

Quân đội Syria bao vây chặt xung quanh thị trấn al-Qaryatayn. Lực lượng vũ trang Syria cũng tiến hành hàng chục đợt trinh sát hỏa lực để xác định vị trí kẻ thù và các trận địa phòng thủ.

Người dân địa phương, trốn thoát khỏi thị trấn al-Qaryatayn cho biết chính quyền Syria phong tỏa hoàn toàn hệ thống truyền thông trong thành phố. Chính vì vậy trang tin Amaq không công bố bất kỳ thông tin nào từ thị trấn.

Những tay súng khủng bố IS và nhiều người dân ủng hộ khủng bố trong thị trấn al-Qaryatayn đã bắt giữ 8 thường dân ủng hộ quân đội Syria khi tiến công vào thị trấn ngày 29.09. 8 thường dân này lập tức bị IS hành quyết.

Những binh sĩ quân đội Syria rút khỏi thị trấn cho biết, một số lượng rất lớn người dân dòng Sunni đã chào mừng các tay súng IS, tham gia hậu thuẫn các tay súng IS trên đường phố. Trong tình huống này, quân đội Syria quyết định rút khỏi thị trấn để tránh làm thương vong dân thường.

Sự cuồng tín và lòng hận thù giữa các dòng tôn giáo khác nhau đã trở thành mảnh đất màu mỡ để lực lượng khủng bố duy trì sự tồn tại. Những người ủng hộ lực lượng cực đoan tin tưởng mù quáng rằng, họ sẽ được đấng tối cao ban thưởng khi giết những người ở dòng tôn giáo khác. Một nguồn tin cho rằng, IS đang bắt 168 người Công giáo làm con tin và tuyên bố sẽ giết sạch những người này khi quân đội Syria tấn công.

Quân đội Syria đặt quyết tâm giành lại al-Qaryatayn trong vài ngày gần nhất. Theo nguồn tin quân sự trong thị trấn, chỉ có vài chục tay súng khủng bố IS trang bị vũ khí cá nhân và ẩn nấp từ lâu trong thị trấn. IS chỉ có thể chiếm thị trấn do quân đội Syria đã rút khỏi địa bàn này.

NT