Quân Syria vây chặt IS, nổ súng tái chiếm thị trấn tại Homs

VietTimes -- Sputnik dẫn nguồn tin truyền thông Syria cho biết, ngày 01.10.2017, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương bắt đầu tấn công vào cửa ngõ phía tây thị trấn al-Qaryatayn trên vùng nông thôn phía đông Homs. Các đơn vị vũ trang Syria pháo kích bằng súng cối vào trận địa của IS để mở đường.

Binh sĩ quân đội Syria chuẩn bị vào chiến đấu - ảnh minh họa South Front

Binh sĩ quân đội Syria chuẩn bị vào chiến đấu - ảnh minh họa South Front

Quân đội Syria bao vây chặt xung quanh thị trấn al-Qaryatayn. Lực lượng vũ trang Syria cũng tiến hành hàng chục đợt trinh sát hỏa lực để xác định vị trí kẻ thù và các trận địa phòng thủ.

Người dân địa phương, trốn thoát khỏi thị trấn al-Qaryatayn cho biết chính quyền Syria phong tỏa hoàn toàn hệ thống truyền thông trong thành phố. Chính vì vậy trang tin Amaq không công bố bất kỳ thông tin nào từ thị trấn.

Những tay súng khủng bố IS và nhiều người dân ủng hộ khủng bố trong thị trấn al-Qaryatayn đã bắt giữ 8 thường dân ủng hộ quân đội Syria khi tiến công vào thị trấn ngày 29.09. 8 thường dân này lập tức bị IS hành quyết.

Những binh sĩ quân đội Syria rút khỏi thị trấn cho biết, một số lượng rất lớn người dân dòng Sunni đã chào mừng các tay súng IS, tham gia hậu thuẫn các tay súng IS trên đường phố. Trong tình huống này, quân đội Syria quyết định rút khỏi thị trấn để tránh làm thương vong dân thường.

Sự cuồng tín và lòng hận thù giữa các dòng tôn giáo khác nhau đã trở thành mảnh đất màu mỡ để lực lượng khủng bố duy trì sự tồn tại. Những người ủng hộ lực lượng cực đoan tin tưởng mù quáng rằng, họ sẽ được đấng tối cao ban thưởng khi giết những người ở dòng tôn giáo khác. Một nguồn tin cho rằng, IS đang bắt 168 người Công giáo làm con tin và tuyên bố sẽ giết sạch những người này khi quân đội Syria tấn công.

Quân đội Syria đặt quyết tâm giành lại al-Qaryatayn trong vài ngày gần nhất. Theo nguồn tin quân sự trong thị trấn, chỉ có vài chục tay súng khủng bố IS trang bị vũ khí cá nhân và ẩn nấp từ lâu trong thị trấn. IS chỉ có thể chiếm thị trấn do quân đội Syria đã rút khỏi địa bàn này.

NT

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.