Quân Syria tái chiếm thị trấn chiến lược, IS bắt hàng trăm con tin

VietTimes -- Cuộc chiến trong thị trấn Al-Qaryatayn diễn biến phức tạp, quân đội Syria phối hợp với Lực lượng Vũ trang địa phương (NDF) trong khu vực tổ chức vây lấn tiến công để giành lại thị trấn từ các tay súng ngầm IS, sống cùng dân cư  thành phố.

Thị trấn Al-Qaryatayn nằm sâu trong vùng sa mạc tỉnh Homs - bản đồ trang Muraselon

Thị trấn Al-Qaryatayn nằm sâu trong vùng sa mạc tỉnh Homs - bản đồ trang Muraselon

Các phần tử khủng bố ngầm IS đánh chiếm thị trấn Al-Qaryatayn cùng với cuộc tấn công của lực lượng chiến binh IS từ Iraq thâm nhập vào sa mạc tỉnh Homs, tấn công vào các lực lượng vũ trang Syria trên chiến tuyến dọc theo đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor.

Muraselon dẫn nguồn tin địa phương cho biết, hàng loạt tay súng IS thâm nhập vào thành phố tối ngày 28.10.2017 với sự hỗ trợ của một nhóm người trung thành với tư tưởng Nhà nước Hồi giáo (ISIL) trong thành phố, có vũ khí và thuốc nổ. Nhóm phần tử khủng bố chìm IS còn là thành viên của lực lượng vũ trang NDF đóng trong thành phố.

Sáng sớm ngày 02.10.2017, IS tổ chức tấn công bằng 2 xe đánh bom tự sát. Cuộc tấn công bắt đầu trên cửa ngõ phía nam thành phố, thêm 15 tay súng IS tiến vào thành phố với 22 chiến binh ngầm IS bên trong. Phiến quân IS bắt đầu bao vây bắt 168 con tin người Cơ đốc giáo và sát hại 8 người ủng hộ quân đội Syria.

Trước tình huống hàng trăm con tin có thể bị sát hại, lực lượng NDF rút lui khỏi Al-Qaryatayn và bao vây thị trấn. Lực lượng quân đội tiếp ứng tiếp cận và tăng cường vòng vây, cắt đứt nguồn cung cấp viễn thông, Internet và phong tỏa hoàn toàn mọi con đường dẫn vào thị trấn.

Quân đội Syria không có lực lượng đặc nhiệm, vũ khí trang bị và phương tiện đặc chủng để tiêu diệt các tay súng IS trong một cuộc tập kích giải cứu con tin. Tình trạng chiến tranh ở Syria đã khiến mục tiêu này trở thành thứ yếu và những tay súng IS sẵn sàng sát hại tất cả con tin bằng bộc phá lượng nổ lớn

Các lực lượng vũ trang Syria hiện đang chọn giải pháp chiến đấu giằng co để tiêu hao, tiêu diệt các phần tử khủng bố IS, giải phóng thị trấn Al-Qaryatayn.

Cuộc chiến ủy nhiệm ở Syria được ngụy trang dưới hình thức cuộc chiến tranh tôn giáo. Các tay súng khủng bố Syria cuồng tín vào một thiên đường và tử vì đạo chống lại dị giáo, chính niềm tin tẩy não này đã biến những người Hồi giáo trở thành những kẻ sát nhân hoàn toàn có ý thức. Cuộc chiến tranh chống khủng bố sẽ không kết thúc ngay cả khi lực lượng khủng bố hoàn toàn bị tiêu diệt. 

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm