Quân Syria giành chiến thắng, sắp tấn công lớn vào sào huyệt Idlib

VietTimes -- Trong ngày 24 – 25.12.2017, quân đội Syria giải phóng thung lũng Beit Jinn ở Tây Ghouta, tiếp tục bắn phá chiến tuyến của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) trên chiến trường Aleppo, Hama, Idlib. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch sơ tán dân thường khỏi Đông Ghouta, Damascus.

Tình hình chiến sự Syria - Iraq ngày 25.12.2017 theo South Front

Tình hình chiến sự Syria - Iraq ngày 25.12.2017 theo South Front

Ngày 24.12.2017, quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương NDF sau khi giành quyền kiểm soát khu vực Hankarat, cắt đường tiếp vận giữa các thị trấn Mughr al-Mir và Beit Jinn trong khu vực Beit Jinn miền Nam Syria đã nhanh chóng tạo áp lực trên chiến trường. Các đơn vị vũ trang Syria tiến công vào thị trấn Mughr al-Mir, đánh chiếm một phần ngoại vi thị trấn.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, quân đội Syria tiêu diệt 12 tay súng Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trong đó có chiến binh, chỉ huy chiến trường Abu Hatem Qatana.

Cuộc tấn công này đã khiến tinh thần chiến đấu của các tay súng HTS sụp đổ, lực lượng khủng bố và các nhóm phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) buộc phải chấp nhận đầu hàng, giao nộp địa bàn và được di tản đến địa phận tỉnh Idlib. Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương giành trọn vẹn chiến thắng trên vùng Tây Ghouta, Damascus.

Trên chiến trường tam giác Idlib, Aleppo và Hama, quân đội Syria liên tục tấn công gây áp lực nặng nề lên tổ chức Hayat Tahrir al-Sham và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) trên vùng hoang mạc đông bắc Hama và phía nam Idlib. Lực lượng tấn công chủ lực Tiger sử dụng tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A do Nga sản xuất tiến hành chiến dịch tiến công trên địa bàn phía nam tỉnh Idlib.

Triển khai pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A trên chiến trường, quân đội đang chuẩn bị cho một chiến dịch quy mô lớn nhằm đánh tê liệt sức kháng cự của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham trong khu vực và tiến sâu vào lãnh địa “nổi dậy” Idlib.

Theo tuyên bố của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang nỗ lực phối hợp tiến hành các hoạt động đàm phán nhằm sơ tán 500 dân thường, trong đó có 170 trẻ em và phụ nữ ra khỏi vùng chiến sự khốc liệt Đông Ghouta, nằm gần thủ đô của Syria. Đây là một động thái ủng hộ chính quyền Syria do lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực đang sử dụng dân thường như lá chắn sống, ngăn chặn các cuộc tấn công quyết liệt của quân đội Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông đã thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Vladimir Putin. Theo Erdogan, tại Ankara, các đơn vị thuộc những tổ chức nhân đạo đang cố gắng đưa những người cần được giúp đỡ đến Thổ Nhĩ Kỳ để điều trị và chăm sóc.

Khu vực Đông Ghouta đang bị các nhóm chiến binh cực đoan như Jaish al-Islam, quân đoàn Al-Rahman, Ahrar al-Sham và tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát. Những nhóm chiến binh này thực hiện một chiến lược cực đoan, tuyên truyền và đẩy dân thường, kể cả phụ nữ và trẻ em vào khu vực giao chiến để ngăn chặn quân đội Syria tiến công.

Hơn thế nữa, các tay súng “thánh chiến” thường xuyên tiến hành các hoạt động khủng bố nhằm vào thủ đô Damascus. Các cuộc đàm phán “khu vực an toàn” nhanh chóng sụp đổ do các nhóm chiến binh thường xuyên tấn công quân đội Syria trước và sau khi ký kết, nhận hàng viện trợ nhân đạo. Cuộc chiến ở Đông Ghouta kể từ năm 2012 đến nay chưa một ngày ngưng tiếng súng. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 25.12.2017 theo South Front
NT