Quân Nga hộ tống hàng nhân đạo vào sào huyệt thánh chiến Đông Ghouta

VietTimes -- Một đoàn xe lớn vận tải hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế và Trăng lưỡi liềm đỏ đã tập kết ở vùng ngoại ô Damascus, chuẩn bị tiến vào khu vực Đông Ghouta.

Đoàn xe vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo của Trăng lưỡi liềm Đỏ - ảnh minh họa Masdar News

Đoàn xe vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo của Trăng lưỡi liềm Đỏ - ảnh minh họa Masdar News

Trung tâm hòa giải dân tộc Syria của Nga, dẫn nguồn tin quân đội Syria cho biết, các nhóm Hồi giáo cực đoan hứa sẽ thả thường dân di tản khỏi Đông Ghouta để đổi lấy hàng hóa viện trợ nhân đạo.

Sáng ngày 05.03.2018, 46 xe vận tải chở hàng viện trợ nhân đạo và một bệnh viện di động đậu thành một hàng dài tại trạm kiểm soát trong khu dân cư Muhayam-Al-Wafedin, nơi bắt đầu hành lang nhân đạo dẫn vào Ghouta. Các khoản viện trợ nhân đạo bao gồm lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cơ bản, khối lượng khoảng 247 tấn.

Sứ mệnh cung cấp viện trợ nhân đạo được thực hiện với sự hỗ trợ của lực lượng Trung tâm hòa giải dân tộc Nga, phối hợp với quân cảnh Nga đảm bảo an toàn cho chuyến hàng đến Đông Ghouta.

Khối lượng hàng viện trợ nhân đạo này đủ để đáp ứng nhu cầu cần thiết của gần 30.000 thường dân trong khu vực Đông Ghouta, đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát. Các nhóm chiến binh đưa ra lời hứa sẽ cho phép những người muốn di tản được ra vùng kiểm soát của chính quyền Syria.

Trong một diễn biến tương tự khác, một đoàn xe vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo cũng được phép tiến vào vùng Rastan, đang bị các lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Homs. Theo nguồn tin từ chính quyền Syria, đoàn xe 19 chiếc thuộc tổ chức cứu trợ nhân đạo Trăng lưỡi liềm đỏ.

Đoàn xe mang theo khoảng 6.700 gói lương thực, 3.000 bộ quần áo mùa đông cho trẻ em, bao bột mì, dụng cụ vệ sinh, thiết bị lọc nước, dụng cụ nhà bếp, các loại vắc xin cơ bản và dụng cụ y tế.

Đêm ngày 04 rạng ngày 05.03.2018, đoàn xe viện trợ nhân đạo được đưa tới khu vực Rastan, hiện do các nhóm chiến binh thánh chiến kiểm soát qua trạm kiểm soát ở ngã tư Dar al-Kabiraa.

Đoàn vận tải viện trợ nhân đạo này được thực hiện như một hành động thiện chí từ phía chính phủ Syria và các nhà ngoại giao Nga trong tiến trình đàm phán với các nhóm Hồi giáo cực đoan đối lập địa phương nhằm thiết lập một cơ chế hòa giải chung cho khu vực Rastan.

Trên chiến trường Đông Ghouta, quân đội Syria và không quân Nga tiếp tục thực hiện chế độ tạm ngừng bắn nhân đạo ngày 04.03.2018, bắt đầu từ 9 giờ sáng giờ Damascus (07:00 GMT) đến 2 giờ chiều.

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết 2401, yêu cầu tất cả các bên xung đột phải ngừng bắn và hỗ trợ công tác nhân đạo trong ít nhất 30 ngày ở Syria. Nhưng lực lượng Hồi giáo vẫn tiếp tục pháo kích khủng bố Damascus thêm nhiều lần.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, theo chỉ thị của tổng thống Nga Vladimir Putin, không quân Nga tạm ngừng bắn nhân đạo trên vùng ngoại ô Đông Ghouta, Damascus từ ngày 27.02.2018. Quân đội Syria cũng chấp thuận đề xuất này và thực hiện theo yêu cầu từ phía Nga.

Không có quá nhiều tin tưởng vào lời hứa của các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta về việc cho phép người dân di tản ra vùng chính quyền Syria kiểm soát. Nhưng điều quan trọng hơn là thảm họa nhân đạo đang diễn ra trong vùng tạm bị phiến quân chiếm đóng. Mặc dù biết chắc chắn, phần lớn lượng hàng viện trợ này sẽ rơi vào tay các nhóm thánh chiến, nhưng quân đội Syria và Trung tâm hòa giải dân tộc Syria của Nga vẫn hy vọng một phần nào đó hàng hóa sẽ đến tay người dân trước khi quân đội Syria giải phóng hoàn toàn Đông Ghouta.

Đoàn xe viện trợ nhân đạo đến Đông Ghouta, video OCHA
Quân Nga hộ tống hàng nhân đạo vào sào huyệt thánh chiến Đông Ghouta ảnh 1
Quân Nga hộ tống hàng nhân đạo vào sào huyệt thánh chiến Đông Ghouta ảnh 2
Quân Nga hộ tống hàng nhân đạo vào sào huyệt thánh chiến Đông Ghouta ảnh 3
Quân Nga hộ tống hàng nhân đạo vào sào huyệt thánh chiến Đông Ghouta ảnh 4Đoàn xe viện trợ nhân đạo Trăng lưỡi liềm đỏ đến Rastan, phia bắc tỉnh Homs. Ảnh Masdar News

QA