Quân Houthi tấn công tên lửa quy mô lớn đánh Ả rập Xê út, Patriot Mỹ rơi vào khu dân cư

VietTimes --  Ngày 25.03.2018, Lực lượng pháo binh tên lửa Yemen - đồng minh của phong trào Houthis, tuyên bố đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn đánh vào các mục tiêu quan trọng của Ả rập Xê út, trong đó có sân bay King Khaled ở Riyadh, sân bay Najran, sân bay quân sự Jizan và Abha.

Lực lượng tên lửa Yemen phóng tên lửa - ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng tên lửa Yemen phóng tên lửa - ảnh minh họa Masdar News

Theo phương tiện truyền thông chính thức của lực lượng Houthi, tiểu đoàn tên lửa Yemen liên minh với phong trào Houthi phóng một số tên lửa đạn đạo vào sân bay King Khaled ở Riyadh, sân bay Jizan, sân bay Abha thuộc vùng Asir và một số căn cứ quân sự khác.

Theo tuyên bố của truyền thông Houthi, các tên lửa đạn đạo đánh trúng các mục tiêu đã nêu. Ngược lại phát ngôn viên Liên minh quân sự do Ả rập Xê út tuyên bố ngăn chặn thành công cuộc tấn công, bắn hạ tất cả các tên lửa của lực lượng nổi dậy Houthi.

Lực lượng Houthi phóng tên lửa Bader-1 - video RT

Theo tuyên bố từ phía Houthi. Lực lượng pháo binh – tên lửa Yemen phóng 1 tên lửa đạn đạo tầm trung Burkan – 2H tấn công vào sân bay quốc tế King Khalid ở thành phố Riyadh, thủ đô của Ả rập Xê út.

Tuyên bố này cho biết, lực lượng pháo binh - tên lửa Yemen cũng tấn công căn cứ sân bay Abha, phía tây nam vùng Asir thuộc Ả rập Xê út bằng tên lửa đạn đạo tầm gần Qaher - 2M.

Ngoài ra. lực lượng pháo binh, tên lửa Yemen còn đánh các sân bay quân sự trong các tỉnh Najran và Jizan, miền nam Ả-rập Xê-út bằng một số tên lửa Bader-1. Tên lửa Bader -1 là đạn rockets dành cho pháo phản lực, lần đầu tiên được giới thiệu ngày 22.03.2018, khi các đơn vị pháo binh tên lửa Yemen tấn công vào một cơ sở thuộc công ty dầu mỏ Aramco của Ả rập Xê út.

Truyền thông Ả-rập Xê-út cho biết, chiều ngày 25.03.2018, lực lượng pháo binh tên lửa Yemen, liên minh quân sự với phong trào Houthi phóng liên tiếp 7 tên lửa đạn đạo đánh vào các mục tiêu kinh tế quân sự quan trọng của quốc gia này.

Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu tuyên bố, cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của phong trào Houthi thất bại. Các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot đã vô hiệu hóa hoàn toàn những tên lửa này. Các đầu đạn không gây bất cứ thiệt hại nghiêm trọng nào cho các cơ sở hạ tầng kinh tế và quân sự xung quanh thành phố thủ đô Riyadh.

Theo tuyên bố, hệ thống phòng không Patriot của Ả rập Xê út đã phá hủy tất cả các tên lửa Yemen. Một quả tên lửa đạn đạo khi phát nổ đã rơi mảnh xuống khu dân cư thành phố Riyadh, khiến một người dân thiệt mạng, 2 người khác bị thương.

Liên quan đến tình huống này, đại tá Turki Al Maliki, phát ngôn viên Liên minh quân sự do Ả Rập Xê út lãnh đạo cho biết: "Nhờ những phương tiện tác chiến hiện đại của lực lượng phòng không Hoàng gia Ả Rập Xê út, tất cả 7 tên lửa đạn đạo đều bị chặn và tiêu diệt. Theo thông tin ban đầu, vụ đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo đã khiến các mảnh vỡ rơi xuống một số khu dân cư, một công dân Ai Cập thiệt mạng cùng một số tổn thất vật chất dân sự. Cơ quan chức năng liên quan sẽ công bố chi tiết các thiệt hại vật chất nói trên”. 

Một tên lửa phòng không Patriot đánh chặn bị rơi trong khu dân cư thành phố Riyadh - video truyền thông mạng xã hội ngoại ô Riyadh, thủ đô Ả rập Xê út

Điều thú vị là một người dân địa phương đã công bố một video trên bầu trời Riyadh, ghi lại cảnh một trong những tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất, phóng lên đánh chặn tên lửa Houthi, rơi xuống một khu dân cư và phát nổ dữ dội. Theo các nguồn tin địa phương từ Ả Rập Xê út, một số thường dân bị thương trong vụ việc. Không rõ tuyên bố của đại tá Turki Al Maliki có liên quan đến những thương vong mà tên lửa đánh chặn Patriot rơi xuống hay không hoặc đó là những thương vong khác.

Tuyên bố của liên minh quân sự do Ả rập Xê út lãnh đạo không đề cập gì đến các tên lửa nhắm tới các tỉnh Asir, Jizan và Najran. Nhưng nhiều nguồn tin địa phương từ Ả rập Xê út cho biết, quân đội đã phóng nhiều tên lửa phòng không trên không phận các tỉnh này.

Lực lượng pháo binh - tên lửa Yemen cho biết trong bản tuyên bố chính thức rằng vụ tấn công tên lửa được thực hiện đánh dấu lần thứ ba ngày Liên minh quân sự do Ả-rập Xê-út dẫn đầu tiến vào Yemen.

Trước đó, thủ lĩnh tinh thần phong tráo kháng chiến Houthis, ông Abdul-Malik Badreddin al-Houthi trong một bài phát biểu trên truyền hình cho biết, lực lượng pháo binh - tên lửa Yemen có được những tiến bộ lớn về xây dựng lực lượng, vũ khí trang bị trong năm 2018.

NT